4 từ khóa “vàng” để tự học hiệu quả

580 Views

(1976 chữ, 6 phút, 35 giây đọc)

Sau 11 năm học tiếng Pháp, hiện tại mình đang là giáo viên tiếng Pháp tại Coin Français, đồng thời là tác giả một số cuốn sách ôn thi DELF DALF*. Mối duyên lành đến với công việc này đến từ một lần học thêm lớp tiếng Pháp online.

Hầu hết các bạn đều biết cô Trang** là cộng sự của thầy Toàn***, cùng thầy hợp tác trong nhiều dự án. Nhưng trước đó, cô Trang cũng là một học viên của thầy. Một – học – viên – ưu – tú.

Nhưng con đường trở nên ưu tú với DELF B2, DALF C1, với những điểm thi các kỹ năng gần tuyệt đối, top đầu trong các kỳ thi và quan trọng nhất là sử dụng được ngôn ngữ mà mình học, thật sự không hề đơn giản.

Con đường đó mình đã đi được nhanh hơn, trọn vẹn hơn, một phần nhờ vào những phương pháp học rất hiệu quả mà thầy hướng dẫn và bao lời động viên kịp thời. Còn lại, là do chính bản thân mình với hàng trăm giờ luyện tập.

Có những ngày đi làm, đi học, tối về đón con rồi cơm nước cho con ngủ xong 21h mới ngồi vào bàn học. Làm bài cặm cụi đến 1,2h sáng rồi nộp bài lên nhóm.

Có những ngày chủ nhật gửi con cho ông bà, ngồi cả ngày chỉ để tra cứu tài liệu, đọc và nghe, rồi quay được 1 video nói 12 phút và 1 bài viết 300 từ.

Thậm chí, có đêm vừa ngồi nghe bản tin tiếng Pháp vừa chép chính tả, cảm giác mắt đỏ hoe vì ức chế, vì nghe mãi không ra. Nhưng sau 3 tiếng đồng hồ vật lộn, mình vẫn nộp xong transcription dài 2 mặt A4.

Học online, học ngoại ngữ, học bất cứ một điều gì đó, ngoài vai trò của thầy cô thì quá trình “tự học” của mỗi người mới chính là điều kiện tiên quyết để hoàn thành mục tiêu và đi đến cái đích mà mình mong muốn. Khả năng tự học tốt cùng một định hướng đúng đắn từ thầy cô sẽ giúp chúng ta đi xa hơn cả mong đợi.

Ngày hôm nay, mình tặng lại các bạn 4 từ khóa của việc tự học. Bất cứ khi nào xao nhãng, lơ là, lười biếng, nản lòng,… mong các bạn hãy nhớ về những từ này. Vẫn luôn có những người đang cố gắng cùng các bạn. 

1. L'autodiscipline - Tự kỷ luật

Tự kỷ luật có thể hiểu là biểu hiện của sức mạnh bên trong mỗi người. Nhờ nó, ta có những lựa chọn được cân nhắc kỹ. Ta không còn bị thao túng bởi những thói quen xấu, cảm xúc, hoàn cảnh hoặc bị ảnh hưởng từ người khác.

L’autodiscipline peut être définie comme la manifestation de votre force intérieure. Grâce à elle, vous faites des choix délibérés. Vous n’êtes plus dirigé par vos mauvaises habitudes, vos émotions, les circonstances ou l’influence des autres.

Với phẩm chất này, ta sẽ khiến bản thân làm những điều cần phải làm, ngay cả khi chúng ta không thích hoặc không muốn. Mùa đông lạnh, ai thích ngồi học đến 1h sáng? Chưa kể:

Học được thì ấm vào thân
Trùm chăn đi ngủ ấm từ chân lên đầu.

Nhưng ấm thôi chưa đủ để trưởng thành, vẫn phải ngồi học để làm cho xong bài và không thất hứa với thầy cô nữa nhé!

2. La proactivité - Sự chủ động

Chủ động là khả năng tự đưa ra sáng kiến, tự mình hành động mà không cần chờ đợi sự hướng dẫn hay yêu cầu từ người khác.

La proactivité est la capacité de prendre des initiatives, d’agir par soi même, sans attendre d’avoir une instruction ou une demande des autres.

Với phẩm chất này, chúng ta sẽ trở nên có ý thức hơn với những việc mình phải xử lý. Bài tập đăng lên để học viên làm, chứ không phải “làm cảnh” cho giao diện lớp học thêm sinh động. Seen, like thôi chưa đủ, mà phải tải về thực hành nó mới giúp chúng ta khá lên và thi đỗ được.

Học thì phải hỏi, nhưng trước khi hỏi, hãy tìm kiếm, hãy lục tung google lên để hiểu được một thứ mới toanh. Đóng tiền mạng không phải chỉ để hóng biến, hít drama mà còn để học nữa cơ mà.

Tìm không ra hoặc không chắc, đi hỏi thầy cô là vừa đẹp. Lúc này, đảm bảo các bạn sẽ nhớ rất lâu đấy ( vì khổ với khái niệm, với từ đó quá mà).

3. La motivation - Động lực

Động lực là nguồn năng lượng cho tất cả các kế hoạch mà chúng ta thực hiện. Đó là sức mạnh cho phép chúng ta vượt qua những trở ngại luôn hiện hữu trên con đường đến với thành công. 

La motivation, c’est le carburant de tous les projets que l’on entreprend. C’est une force qui nous permet de franchir les inévitables obstacles qui parsèment le chemin vers la réussite.

Mỗi khi muốn từ bỏ, hãy nhớ tại sao chúng ta lại bắt đầu. Lý do của sự bắt đầu ấy chính là nguồn động lực lớn lao nhất để tiến lên.

Các bạn đã hỏi thầy cô bao nhiêu về lớp học, đã từng hào hứng đầy khí thế như thế nào vào những tuần đầu tiên, khi chân ướt chân ráo cầm 1 tập bài mới cứng? Nhưng các bạn đã ở đâu vào những tuần sau đó, vào lúc tăng tốc, vào đoạn về đích sắp thi?

Ai cũng có những khó khăn, ai cũng có trở ngại, nhưng có người về đích được, người lại mãi ở phía sau. Vì vậy, hãy luôn nhớ về lý do mình bắt đầu con đường này, muốn đi đến cuối hay rẽ ngang, để tiếp tục hoặc để buông bỏ, một cách dứt khoát nhất. 

4. La communication - Giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả cho phép cả học sinh và giáo viên biết được trình độ cũng như những khó khăn của người học, chỉ ra các bước tiếp theo của việc học tập. Người học có vai trò càng lớn trong quá trình giao tiếp thì thông tin được chia sẻ càng phong phú tác động của nó với viêc học càng lớn hơn.

Une communication efficace permet à l’élève et aux enseignants de connaître le niveau et les difficultés de l’élève et indique les prochaines étapes de son apprentissage. Plus le rôle joué par les élèves dans ce processus est grand, plus riches sont les renseignements partagés, et plus grand est leur impact sur leur apprentissage futur.

Sự khác biệt của một người tự học hoàn toàn và tham gia lớp học là gì? Đó là bạn sẽ không cô đơn và luôn có một người đồng hành, đôi khi chỉ để nghe 1 lời động viên khi gặp vấn đề, để nhận một vài chỉ dẫn khi gặp câu hỏi khó.

Vậy thì đừng ngại ngần chia sẻ và nhờ đến sự hỗ trợ của thầy cô để có thêm sức mạnh đi hết hành trình học tập nhiều vất vả này nhé.

Chúc các bạn luôn bền bỉ trên con đường học tập của chính mình!

Tham gia lớp tiếng Pháp miễn phí cho người mới bắt đầu: Tiếng Pháp – Yêu lại từ đầu

Tham khảo sách ôn thi DELF B1/B2 do mình cùng biên soạn tại đây.

Video hướng dẫn viết văn nghị luận trong mọi ngôn ngữ tại đây.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích, hãy chia sẻ để nhiều người có thể học tập, làm viêc hiệu quả hơn. Chúc chúng ta cùng nhau thành công.

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

5/5

Viết một bình luận