6 bước luyện nói tiếng Pháp – 100% hiệu quả

338 Views

(1598 chữ, 5 phút, 19 giây đọc)

Chia sẻ thực tế từ một người từng nói tiếng Pháp dở như hạch, đánh vần từng từ, 7/25 điểm nói B2 lần thi đầu tiên. Và sau đó, mình đã đạt 22.5/25 điểm PO DELF B2, đã có DALF C1 và vừa tốt nghiệp Thạc sĩ, chương trình 100% tiếng Pháp.

1. Vì sao mình từng nói rất kém?

Chúng ta cần làm rõ nguyên nhân trước khi muốn đưa ra giải pháp. Vậy, lý do cho viêc nói quá dở của mình (và cũng là của các bạn) là gì?

  1. Phát âm tệ (không học ngữ âm-phonétique, hoặc học chưa kỹ nên không biết đánh vần từ tiếng Pháp sao cho mượt)
  2. Quá lười nghe (vì nghe ít nên không cảm âm tốt và khó bắt chước được ngữ điệu của người Pháp)
  3. Rất ít khi nói (nên phản xạ ngôn ngữ kém, muốn nói 1 câu phải nghĩ mãi mới ghép được từ và bật ra thành tiếng)
  4. Vốn từ nghèo nàn (do ít đọc và học từ mới nên không có từ vựng, không thể diễn đạt hết ý)
  5. Sợ hãi, lảng tránh việc nói tiếng Pháp.

Khi gặp thử thách, chúng ta có 2 cách :

– Nỗ lực và vượt qua

– Chịu thua và bỏ cuộc

Phần sau của bài chia sẻ chỉ dành cho những người chọn cách đầu tiên. Bởi vì mình sẽ bật mí về những tips để nói tốt tiếng Pháp.

2. Làm thế nào để nói tiếng Pháp tốt hơn?

Bước 1. Học lại ngữ âm (phonétique)

Bạn có thể không đánh vần được 100% từ mới tiếng Pháp, nhưng sẽ đọc đúng được khoảng 95% theo những kiến thức ngữ âm đã được học. Học ngữ âm trên các kênh Youtube* hoặc trong lớp Tiếng Pháp miễn phí – A1 Yêu lại từ đầu**.

Bước 2. Học từ vựng theo chủ đề

Nói đúng rồi thì tập để nói hay, mà muốn nói hay và chuẩn lại phải có từ. Vì vậy, đừng quên từ vựng nhé.

Các bạn học từ vựng theo chủ đề và theo trình độ, từ vựng A1-A2 rất khác so với B1-B2. Hôm sau mình sẽ chia sẻ tips học từ vựng trên kênh Youtube của mình nhé. 

Bước 3. Luyện đọc thật to tiếng Pháp mọi lúc mọi nơi

Nhãn chai sữa tắm, tên hộp bánh, vỏ chai rượu vang hay 1 bài đọc,… hãy đọc to từng từ lên để luyện phát âm. Đọc còn không nổi thì nói làm sao?

Nếu chúng ta chưa có môi trường lý tưởng để học, hãy tự tạo môi trường cho mình.

Bước 4. Luyện nói nhảm khi ở một mình

Sáng dậy, vừa skincare vừa lẩm bẩm tiếng Pháp, nói về lịch trình sinh hoạt ngày hôm nay. Tối muộn lại nằm nghĩ về ngày đã qua và thì thầm bằng tiếng Pháp xem hôm nay ta cảm thấy thế nào. Học đi đôi với hành, kiến thức nào hành được thì nên học.

Bước 5. Tập thuyết trình rồi quay video lại

Nói – về bản chất là diễn đạt thông tin, bao gồm miệng phát ra âm thanh, cơ thể – ánh mắt biểu cảm tốt. Dùng được ngôn ngữ, túc là bạn hoàn toàn thoải mái, tự tin và thả lỏng khi nói thứ tiếng đó. Vì vậy, hãy làm quen với việc nhìn mình trong gương/camera, diễn đạt về 1 chủ đề mà bạn thích.

Viêc luyện tập hàng giờ để quay xong 1 video nói tiếng Pháp sẽ giúp bạn rất nhiều trong viêc tăng phản xạ ngôn ngữ đó.

Trong hình là một số video mà mình từng làm khi ôn thi DELF B2. 6 tháng học online với gần 20 video, mỗi bài dài 10-12 phút. Để làm được 1 bài thuyết trình như này cần 2-3 tiếng tra cứu tài liệu, đọc báo, xây dựng dàn ý và sau đó khoảng 2-3 tiếng nữa ngồi quay video. Khả năng thuyết trình bằng tiếng Pháp của mình tốt, nhưng giao tiếp phổ thông ở mức bình thường.

Bước 6. Luyện nói theo bản tin

Giống như tiếng Việt, tiếng Pháp cũng có nhiều giọng địa phương, nên mình hay tìm bản tin và bắt chước cô…biên tập viên hoặc khách mời để nhại theo. Thường thì mất vài tiếng để nhại chuẩn 70-80% 1 video dài 4-5 phút với phụ đề. Mình không ngồi tập 1 buổi mà thường là suốt cả tuần chỉ 1 video, mỗi hôm luyện 1 đoạn, tới nỗi thuộc cả phụ đề, lúc nào lên giọng, xuống giọng, ngắt nghỉ,… cũng nhớ luôn Thế nên dù không được sống trong môi trường tiếng Pháp, nhưng cũng học được nhiều về ngữ điệu.

Video minh họa cho các bạn nha, mình làm cũng lâu lâu rồi, giờ lại nói mượt hơn xíu nữa.

Bạn có thể nói tiếng Pháp như người bản địa? Theo mình là không, vì thật ra không có 1 chuẩn mực nào để đánh giá kỹ năng nói một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp. Mục đích cuối cùng của chúng ta là nói một cách tự nhiên, trôi chảy, diễn đạt đúng, đủ để người nghe hiểu được. 

Chúc các bạn sẽ chịu khó luyện tập và sớm vượt qua thử thách “nói tiếng Pháp”, thực sự dùng được ngôn ngữ trong cuộc sống, công việc! Mọi sự cố gắng đều được đền đáp, nhưng trước hết, hãy cố gắng đi đã!

Học lại ngữ âm trong lớp tiếng Pháp miễn phí cho người mới bắt đầu: Tiếng Pháp – Yêu lại từ đầu.

Bộ 4 từ khóa vàng để tự học, tự ôn thi hiệu quả click.

Một số kênh Youtube nên xem: Learn French With Alexa, Français avec Pierre

Tham khảo sách ôn thi DELF B1/B2 do mình cùng biên soạn tại đây.

Video hướng dẫn viết văn nghị luận trong mọi ngôn ngữ tại đây.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Mình chia sẻ vì muốn giúp bạn học tập, làm việc hiệu quả hơn. Bạn cũng chia sẻ cho mọi người nhé. Chúc chúng ta cùng nhau thành công!

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

5/5

Viết một bình luận