Bình đẳng giới sau câu chuyện “rửa bát” của Tỷ phú

257 Views

(1137 chữ, 3 phút, 47 giây đọc)

- Trang ơi, tiêu chuẩn chọn chồng của em liệu có kín 1 tờ A4?

- Khônggg, chỉ 1 dòng thôi ạ. Và chắc chắn không liên quan đến việc rửa bát.(*)

Nhiều người ngộ nhận rằng phải cho phụ nữ làm việc của đàn ông rồi đẩy chồng vào bếp mới là bình đẳng giới. Thực ra, khi ta còn phân biệt đâu là việc dành cho nam/nữ, khi đó bất bình đẳng vẫn đứng lù lù giữa cả hai (trừ việc mang bầu, đẻ con).

Hiểu đúng về yêu thương

Mình là gái thẳng, nấu ăn không tệ, bất cứ người nào yêu mình xong đều (bị) béo lên. Nhưng mình không bao giờ nghĩ nấu cơm là “trách nhiệm của đàn bà”. Mình có thể dậy từ 6h sáng để đi chợ hoặc xoay xở với cái bếp cả buổi chiều, công việc dẫu nhiều vẫn ủi cho nửa kia thêm vài bộ quần áo.

Lý do ư? Vì mình yêu và muốn tận tay chăm sóc cho người ta.(**)

Đã đến lúc những người trưởng thành cần hiểu:“yêu thương” ai đó, nói thôi chưa bao giờ là đủ. Nếu vẫn còn so đo, tị nạnh với nhau từng tí, không hiểu đối phương đang phải gánh vác những gì để hỗ trợ và sẻ chia, thì hoàn toàn không xứng với lời yêu.

Cuộc sống hiện đại, đa phần hôn nhân đều không phải do cha mẹ ép duyên. Vậy nên đừng vội cưới khi chỉ biết đánh vần chữ “bạn đời” mà không hiểu ý nghĩa đằng sau nó.

  • Người đồng hành: hãy quan tâm và chăm sóc để 50 năm nữa vẫn có họ đi bên cạnh.
  • Người để yêu: nên nỗ lực làm việc hơn nữa để lo cho anh/cô ấy cuộc sống tốt đẹp nhất.
  • Người để thương: cần quan sát và chia sẻ để không ai phải chịu khổ 1 mình.

Nếu cả hai cùng hiểu và phấn đấu vì điều đó, thiên hạ thái bình, gia đình không loạn. Về chung một nhà tức là một đội, chúng ta cùng chiến đấu. Thuận chân nào thì đá chân ấy, tiến cùng tiến, lùi cùng lùi, lỡ ai chấn thương thì người còn lại tạm thời gánh “team”.

Hiểu đúng về bình đẳng giới

Bình đẳng giới không phải bắt đàn ông làm việc nhà, bắt đàn bà làm việc nước. Bình đẳng giới là mang cơ hội phát triển năng lực cho mọi cá nhân. Không quan trọng bạn là nam hay nữ, hay có xu hướng giới tính khác thường, bạn đều có quyền được học tập, phát triển bản thân, sống với những lý tưởng của mình và đóng góp cho xã hội.

Phụ nữ có thể làm được rất nhiều việc bên ngoài căn bếp. Đàn ông cũng đừng nên giới hạn năng lực và trải nghiệm trong hai chữ “kiếm tiền”. Anh chối bỏ việc chăm con? Xin chia buồn, anh sẽ không bao giờ biết hạnh phúc khi thấy con mỗi ngày khôn lớn. Chị coi cơm nước như nghĩa vụ phải làm cho xong? Tiếc lắm đấy, chị sẽ không biết cảm giác yên lòng mỗi khi chồng con ăn no ngủ kỹ.

Cuộc đời dài rộng đấy nhưng có mấy lần gặp người khiến ta thực sự muốn kết hôn? Vậy mà, gọi nhau hai tiếng vợ chồng, chân thành yêu thương còn chưa đủ, so đo ích kỷ lại quá nhiều. 

Đó mới là điều đáng buồn, chẳng liên quan gì đến bát đũa ở đây cả!

(*) 1 dòng tiêu chuẩn chọn chồng của Trang:
Chồng (danh từ): người mà em hết mực tôn trọng, yêu thương em và không được nhạt nhẽo!

(**) Dấu hiệu đầu tiên khi Trang hết yêu, chuẩn bị nói lời chia tay: không nấu cơm, không là quần áo, tình trạng kéo dài trên 1 tuần. Không có chống chỉ định. Nguyên nhân: đối phương không đáng được nhận sự quan tâm của em.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu thấy đồng tình với nội dung, bạn có thể chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

5/5

Viết một bình luận