Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho sĩ tử mùa thi

242 Views

(1176 chữ, 3 phút, 55 giây đọc)

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng

Các kỳ thi thường mang lại cảm giác bồn chồn và làm đảo lộn mọi thứ. Tuy nhiên, đây lại là khoảng thời gian sĩ tử cần giữ phong độ tốt để tận dụng mọi cơ hội thành công. Tất nhiên ta phải học chăm chỉ, nhưng việc giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh cũng cần thiết không kém: tập thể dục để nạp thêm oxy và thư giãn, ngủ đủ giấc để lấy lại sức và ăn uống một cách hợp lý. Đừng để thời gian ôn tập lấn vào thời gian ăn và ngủ. Nếu không ăn uống đầy đủ, ta sẽ nhanh chóng bị kiệt sức và gặp nhiều khó khăn hơn trong việc ghi nhớ và tập trung.

Ăn từ ba đến bốn bữa một ngày

Đừng ăn uống vội vàng và cũng không nên bằng lòng với việc nhấm nháp thứ gì đó trong khi học bài. Ngược lại, ta nên tận dụng thời gian ăn uống để nghỉ ngơi và thư giãn bằng cách ăn từ từ và đúng giờ giấc. Việc bắt đầu ngày mới với một bữa sáng đầy đủ sẽ giúp sĩ tử sạc lại nguồn “pin” đã cạn kiệt trong đêm. Bỏ bữa đầu tiên trong ngày sẽ khiến ta kém tập trung và giảm khả năng ghi nhớ trong suốt cả buổi. Nên dùng một đồ uống (nóng hoặc lạnh) để bù nước, ăn bánh mì bơ hoặc ngũ cốc để cung cấp thêm năng lượng (não cần đường glucose), uống sữa để tăng canxi và protein, và ăn trái cây tươi hoặc uống nước hoa quả để cung cấp vitamin cho cơ thể.

Không coi thường bữa trưa

Một số bạn trẻ nhịn bữa trưa hoặc thay bằng một món ăn nhẹ đơn giản trong khi nó cung cấp 30-40% năng lượng hằng ngày. Ta không nên ăn quá no hoặc ăn quá nhiều chất béo (như khoai tây chiên, sốt mayonnaise) để tránh hiện tượng buồn ngủ sau ăn. Bữa trưa nên bao gồm một món cá, thịt hoặc trứng và rau xanh, cùng với các chế phẩm từ sữa, trái cây, và bánh mì. Những món này cũng có thể áp dụng cho bữa tối.

Không bỏ bữa thứ 4

Bữa xế là lúc để ta nghỉ ngơi thư giãn trong giờ ôn tập buổi chiều. Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt và ưu tiên bánh mì, sữa chua, trái cây, và cũng đừng quên đồ uống nhé (nước ép trái cây, trà nhẹ, hoặc nước,vv…)

 Không lạm dụng chất kích thích

Cà phê và trà đúng là những chất kích thích thần kinh nhưng chúng cũng gây ra những tác dụng phụ cho giấc ngủ. Mặc dù mang lại tác dụng tức thì nhưng nó chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn và kém hiệu quả hơn nhiều so với việc hấp thụ glucose thông thường. Điều này cũng tương tự đối với đồ uống có ga và những viên thuốc “thần kỳ” chứa vitamin C hoặc cafein (hoặc cả hai). Tuyệt đối không uống rượu. Đêm trước ngày thi, ta nên tránh tất cả những thứ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình: ăn tối quá no, sử dụng chất kích thích; thay vào đó nên làm việc gì có thể giúp chúng ta thư giãn và cảm thấy thoải mái.

Ngày đi thi

Cũng giống như mọi buổi sáng, chúng ta bắt đầu ngày mới với một bữa ăn thật đầy đủ và nên mang một chút trái cây khô cùng chai nước nhỏ để tránh kiệt sức trong ngày. Giờ giải lao buổi trưa cũng vô cùng quan trọng vì ngày thi không phải là thời gian phù hợp để bỏ bữa hay ăn tạm một thanh ngũ cốc và vài miếng trái cây.

Lời chú thích: Bài viết được dịch lại từ báo tiếng Pháp, nằm trong chương trình ôn tập kỳ thi DELF B1, do học viên Nguyễn Mừng và cô Trang cùng thực hiện.

Bản ghi chép của bạn Mừng sau khi đọc bài. Việc học kỹ, ghi chép lại từ khóa giúp các em tăng cường vốn từ vựng và hiểu nội dung sâu hơn.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng này. Nếu thấy nội dung đã đủ hay, bạn có thể chia sẻ và lan tỏa đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi và chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

5/5

Viết một bình luận