Chuẩn bị ôn thi viên chức ở Ngoại giao cần có gì?

45 Views

(934 chữ, 3 phút, 6 giây đọc)

Kỳ thi khắc nghiệt gần đây nhất mà tôi tham gia, đó là kỳ thi viên chức vào Học viện Ngoại giao dưới sự giám sát chỉ đạo của Bộ Ngoại giao. Dù đã trải qua rất nhiều cuộc thi lớn bé trong đời nhưng thực sự, trong quá trình ôn thi, tôi vẫn lo lắng và đôi khi có suy nghĩ muốn bỏ cuộc.

“Vì sao mình phải nỗ lực nhiều đến vậy cho kỳ thi này?” Đó là câu hỏi quan trọng nhất mà tôi luôn phải tìm kiếm đáp án. Bởi vì thiếu đi mục đích cho sự cố gắng cũng giống như con thuyền ra khơi mà đánh mất la bàn. Đi trong hoang mang, ta rất dễ lạc lối và bị chi phối bởi ngoại cảnh.

Vậy nên trước một kỳ thi quan trọng, tôi chỉ muốn mỗi người giữ yên lặng và tự hỏi mình một vài điều như sau: 

Vì sao chúng ta phải nỗ lực nhiều đến thế?

Tôi của năm 2021, vừa tốt nghiệp Thạc sĩ và ấp ủ dự định được sang nước ngoài học tập và làm việc. Mấy lần đi Pháp “hụt” vì dịch bệnh, tôi cũng sốt ruột lắm rồi. Nhưng có vài khúc cua trong đời, dù có nằm mơ chúng ta cũng không nghĩ đến.

Trường tôi – Học viện Ngoại giao tuyển dụng!

Được thầy cô tin tưởng và động viên, tôi quyết định về nộp hồ sơ thi tuyển. Môi trường tại Ngoại giao cũng không còn xa lạ, nhìn chung là thoải mái, lành mạnh và cởi mở với những sự khác biệt. Chưa kể việc trở thành đồng nghiệp với những người có tâm, có tầm cũng là một cơ hội tốt. Chỉ có điều, tôi sợ!

Sợ bước chân vào một tổ chức của Nhà nước với những định kiến, sợ những đêm ngồi ôn thi với một đống giáo trình, sợ thay đổi nhiều thứ đã đủ tốt trong cuộc sống… Kỳ thi kéo dài ròng rã 5 tháng với 3 vòng, mỗi đêm trước ngày thi – tôi lại tự nhắc mình một điều quan trọng:

Vì sao mình phải nỗ lực cho điều đó?

Bằng những lý do rất rõ ràng và thuyết phục, tôi tiếp tục ôn luyện và cố gắng hết sức mỗi vòng. Phần thi kiến thức chung với rất nhiều nội dung dàn trải, phần thi kiến thức chuyên ngành 180 phút với 3 câu không có 1 gam lý thuyết – toàn bộ đều yêu cầu phân tích – bình luận dạng vận dụng cao. Cuối cùng là vòng phỏng vấn và giảng thử (tất cả đều dùng song ngữ Pháp Việt).

Vào những ngày cuối cùng của năm 2021, tôi nhận tin mình đã thi đỗ và đủ điều kiện trở về làm việc tại trường. Mọi nỗ lực đều được đền đáp và hành trình quay về Ngoại giao đã không dừng lại nhờ một câu hỏi: Vì sao mình phải nỗ lực rất nhiều cho kỳ thi này???

Giờ đến lượt các bạn đó!!! Hãy trả lời đi nào! 

Hành trình mấy tháng ròng rã học hành ôn luyện gói ghém hết vào mấy tấm hình nè:

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu thấy đồng tình với nội dung, bạn có thể chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

Viết một bình luận