Chuyện của trái tim: Buông tay đúng lúc!

615 Views

(1317 chữ, 4 phút, 23 giây đọc)

Một câu hỏi mà mình rất sợ phải trả lời, đó là:

- Trang ơi, liệu có nên chia tay?

Thật ra, với những người sống chân thành và nghiêm túc, quyết định từ bỏ nào cũng khiến ta vật vã. Dù đó là một mục tiêu trong học tập, một dự án khởi nghiệp, một kế hoạch tưởng chừng tốt đẹp hay một mối tình đậm sâu… Ta sẽ dằn vặt rất lâu và đối diện với những chướng ngại tâm lý vô cùng lớn.
Quyết định đó cần rất nhiều sự dũng cảm và nghị lực, cần thêm sự tỉnh táo và khách quan. 
 
Mục đích là gì? Đơn giản thôi, để buông tay đúng lúc.

Điều đó có thật sự quan trọng?

Ở tập podcast đặc biệt thứ 10, mình đã hết lời cổ vũ các bạn hãy dũng cảm để bắt đầu tình yêu, đừng lấy cớ bận rộn hay lười biếng để lấp liếm cho những nỗi sợ trong lòng. Trong tập đặc biệt số 20, mình lại nói với các bạn rằng, buông tay đúng lúc đôi khi là lựa chọn tốt đẹp nhất.
 
Trong “Hóa ra anh vẫn ở đây” của Tân Di Ổ, nữ chính từng nói:
– Tất thảy tình yêu trên đời đều có thể vứt bỏ được, chỉ cần đủ tuyệt vọng.
 
Ừ, tuyệt vọng là thế nào? Đó là ngày chúng ta nhận ra: “Có những cái sai không thể sửa được. Chắp vá gượng ép chỉ càng làm sai thêm. Chỉ có cách là đừng bao giờ sai nữa, hoặc phải bù lại bằng một việc đúng khác.” (Lưu Quang Vũ)
 
Giống như việc ta đi mua 2 cái cây rồi trồng chung 1 chậu. Ta hào hứng đặt nó dưới nắng, tưới nước và bón phân mỗi ngày. Trưa đến, chúng ta kê ghế ngồi cạnh rồi tâm tình thủ thỉ, nói lời hay ý đẹp. Nhưng ngày qua ngày, 2 cái cây dần héo úa và tàn lụi. Chúng ta hoảng hốt lên mạng google search và cay đắng nhận ra: một cây là xương rồng, cây còn lại là dương xỉ.
 
Không có cái cây nào xấu xa, chỉ có điều, đặt cả hai cạnh nhau lại là một sai lầm. Bởi dương xỉ cần bóng râm và nhiều nước, còn xương rồng chỉ ưa ánh nắng chói chang. Để một cây phát triển ầm ầm, cây kia sẽ chết. Còn nếu gượng ép, cả hai cùng sống èo uột đến cuối đời.
 

Làm gì khi muốn buông tay?

Khi nhen nhóm ý định chia tay, đừng nên đem chuyện riêng đi hỏi quá nhiều người, bởi những tạp âm bên ngoài sẽ khiến người trong cuộc mất đi sự tỉnh táo. Hãy cho nhau những khoảng lặng để nhìn lại chính mình, nhìn sâu vào những sự kiện đã xảy ra trong mối quan hệ. Bạn luôn là người hiểu rõ bản thân nhất. Đôi khi, chỉ cần soi gương, bạn sẽ thấy mình đã tàn úa đến nhường nào.
 
Đau để trưởng thành, tình yêu hay cuộc hôn nhân nào mà chẳng có lúc mâu thuẫn và căng thẳng. Nhưng nếu nỗi đau đi qua mà chẳng ai lớn thêm, đó là lúc cần đưa ra quyết định. Đừng như cô gái trong câu chuyện sau đây.

Một thiếu nữ lên Chùa gặp nhà sư, cô nói :"Thưa thầy, con muốn buông 1 vài thứ mà không thể". Nhà sư đưa cho cô một cốc nước rồi liên tục rót nước sôi vào đó. Cho tới khi nước tràn cả ra tay, cô gái bị bỏng, tự khắc buông cái cốc và nó vỡ tan. Nhà sư từ tốn trả lời :"Đau ắt sẽ buông

Chỉ cần tĩnh lặng, bạn sẽ nhận ra, có những cái cốc chúng ta không thể giữ trong tay mãi mãi. Thay vì đợi khi tay đã bỏng và cái cốc vỡ tan tành, ta có thể chủ động hoặc thuận lòng buông nó xuống một cách êm ả. Trong tình yêu, ta gọi đó là buông tay đúng lúc…
 

Chúng ta chỉ có hai bàn tay, đừng bắt nó phải chịu đựng những vết bỏng chằng chịt chỉ vì cố chấp. Chúng ta chỉ có một cuộc đời, đừng gắn nó với một người không phù hợp hoặc không xứng đáng, đôi khi là cả hai.

Chúc các bạn luôn hạnh phúc và biết thế nào là đúng lúc để buông tay. Có thể là ngay ngày mai, hoặc cũng có thể là không bao giờ. Như một cái cây, ai cũng biết rất rõ về sự phát triển hoặc tàn lụi của bản thân. Chỉ cần tĩnh lặng, câu trả lời sẽ dần xuất hiện!

Podcast về câu chuyện buông tay đúng lúc, nghe tại đây.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu thấy đồng tình với nội dung, bạn có thể chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

Viết một bình luận