Dinh dưỡng vàng cho sĩ tử mùa thi

117 Views

(936 chữ, 3 phút, 7 giây đọc)

Kỳ thi THPTQG chỉ còn chục ngày nữa là diễn ra, hàng triệu gia đình Việt Nam có con sinh năm 2k3 đang sục sôi lo lắng. Cha mẹ đau đầu chuyện cho con ăn gì để đạt phong độ tốt nhất nhưng dinh dưỡng vàng cho sĩ tử lại chẳng ở “bữa ăn”. Nó chỉ gói gọn trong 2 từ: “niềm tin” và “sự tôn trọng”.

Trước hết, niềm tin sẽ cho con sức mạnh lớn nhất để chạy đua ở chặng cuối này. Dù có là vận động viên kỳ cựu hay một newbie, đoạn về đích ai chẳng đuối sức. Cận kề ngày thi làm con thêm áp lực, lượng bài vở mênh mông khiến con muốn chết chìm.  Các bạn trẻ lo âu và dần đánh mất niềm tin vào bản thân, sợ rằng mình thua trước khi cán đích. Lúc này, sự tin tưởng từ cha mẹ là điều tuyệt vời nhất để tiếp thêm động lực cho con. Đó đơn giản là những câu nói trấn an, rằng “con ơi, con sẽ làm tốt được”. 

Bên cạnh đó, sự tôn trọng cho phép con tự tin vào năng lực bản thân. Nhờ đó, con giữ được bình tĩnh trong ngày trọng đại. Giờ phút này, chắc chắn các con đã có cho mình ngôi trường mơ ước, gọi tắt là NV1. Nhưng trên thực tế, rất nhiều cha mẹ vẫn tiếp tục phản đối lựa chọn của con. Giữa hàng triệu người vẫn loay hoay hướng nghiệp, con bạn đã tìm ra ngành học sở trường và đang nỗ lực mỗi ngày cho ước mơ ấy. Đó là điều người trưởng thành còn ít ai làm được, nhưng con bạn thì có thể. Vậy lý do gì cha mẹ lại đem NV1 ra để gây khó dễ cho con?

Father’s Day năm nay, Báo Reatimes có thực hiện buổi phỏng vấn sâu với Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Alphanam. Bài có nhiều nội dung hay nhưng nổi bật nhất vẫn là sự tôn trọng mà ông dành cho con cái. Một người cha có vị trí cực cao trong xã hội, lời nói có sức nặng ngàn cân, nhưng để con được phát triển độc lập, ông vẫn cho con quyền được lựa chọn và không hề áp đặt.

Cha mẹ thời nay luôn đau đầu và thất vọng vì con khó bảo. Tự hỏi vì sao phụ huynh lại chẳng thể ảnh hưởng đến con? Đôi khi, đó là vì họ chưa đủ tư cách. Chính cha mẹ còn chưa bao giờ nỗ lực hết mình vì điều gì, còn đang rối ren trong sự nghiệp lẫn hôn nhân, còn đang sống tiêu cực và để mình tụt dốc mỗi ngày,… vậy tại sao con cái phải tin rằng cha mẹ luôn đúng?

Kết lại, thời xưa húp cháo đi thi vẫn còn đỗ đạt. Cha mẹ không nên quá chú tâm vào những điều nhỏ nhặt mà quên đi giá trị lớn nhất phải trao cho con mình. Trước- hãy tôn trọng, và sau- hãy tin con. Cư xử với con như cách mà phụ huynh muốn con làm với mình, đơn giản vậy thôi.

Kỳ 2: Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho sĩ tử theo lời khuyên từ bác sĩ Pháp.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng này. Nếu thấy nội dung đã đủ hay, bạn có thể chia sẻ và lan tỏa đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi và chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Share bài viết này lên mạng xã hội

5/5

Viết một bình luận