Định kiến hôn nhân trong cuộc đời phụ nữ

819 Views

(1225 chữ, 4 phút, 5 giây đọc)

Trang, mày muốn lấy chồng tiếp thì phải hạ bớt tiêu chuẩn xuống cháu ạ! Gái 1 lần đò mà còn kén chọn như lúc 18 đôi mươi thì ế! (*)

Cô hàng xóm A

Lời khuyên sặc mùi định kiến ở trên chính là cảm hứng khơi nguồn cho bài viết này. Thật ra, chúng ta còn được nghe nhiều câu khác có “hương vị” tương tự, kiểu như:

– 30 tuổi mà chưa lấy được chồng, thảm thật sự!

– Yêu mấy người không ai xin cưới, chắc chắn có vấn đề!

– Mới 20 tuổi mà đã lấy chồng thì còn làm ăn gì? Không có chí hướng gì cả!

– Thôi có tuổi rồi, chọn đại 1 đứa mà lấy rồi đẻ con đi kẻo già!

– Điên à mà bỏ chồng? Ly hôn xong mất giá lắm biết không?

– Giỏi giang nhưng mãi có lấy được chồng đâu?

– Thay vì apply học PhD thì tính chuyện đẻ thêm đi!

Vậy đấy, xã hội dù có phát triển gấp đôi thì định kiến về hôn nhân của phụ nữ vẫn không thể vơi đi một nửa. Thực tế là:

Đối với nhiều người, 1 tấm chồng, 1 mái ấm gia đình là tiêu chí duy nhất để nói về giá trị của một người phụ nữ.

Đương nhiên, ta sinh ra không phải để sống cô đơn, lủi thủi. Dù nam hay nữ, ai cũng muốn và nên có người đồng hành bên đời. Người đó và cả cuộc hôn nhân đều thật sự rất quan trọng. Nhưng vì quan trọng, nên đâu thể tạm bợ, tặc lưỡi chọn bừa?

Bởi vì, khi bạn là một viên ngọc, bạn phải nằm trong tay thợ kim hoàn chứ không phải một bác nông dân. Nhưng nếu bạn là một hạt đậu, nhà nông ấy mới là người giúp bạn nảy mầm và tươi tốt. Một người đàn ông phù hợp sẽ là chất xúc tác để cô gái bên cạnh mình tỏa sáng. Ngược lại, chôn vùi năm tháng bên người không xứng đáng, phụ nữ sẽ thui chột và đánh mất những lợi thế, cơ hội để phát triển về sau.

Hơn 6 năm trước, tôi chọn lấy chồng, người ta á ố “sao mà ngốc thế”, rằng đời con bé coi như bỏ, năm tháng về sau sẽ ngập trong bỉm sữa, cơm nước và an phận thủ thường. Hơn 2 năm trước, tôi chọn ly hôn, người ta lại thở than “sao mà liều thế” rồi lo âu cho tương lai sẽ đầy rẫy khó khăn, cạm bẫy và những bất hạnh thiệt thòi vì lỡ 1 lần đò.

Họ quên rằng, dù gật đầu kết hôn, sống độc thân hay vừa bước qua chia ly đổ vỡ, cái mà tôi chọn vẫn luôn là hạnh phúc. Và tôi tin rất nhiều người phụ nữ khác cũng vậy, trước sau như một.

Định kiến luôn còn mãi, khó khăn vẫn muôn trùng, nhưng trong cuộc đời này, hạnh phúc mới là thứ chị em chúng ta cần hướng tới.

Hôn nhân, 1 người chồng lý tưởng, 1 gia đình trọn vẹn,… đó không phải là đích đến mà chỉ đơn giản là phương tiện. Đã là phương tiện, không đi xe đò, tôi chọn máy bay. Tôi không khuyến khích bạn bè mình đừng lấy chồng, gặp người như ý thì cưới vội ấy chứ. Tôi cũng không cổ vũ ai bỏ chồng đi, đó là một biến cố lớn mà người ngoài không thể kiểm soát được. Nhưng tôi luôn nói với những cô gái, rằng hãy dành thời gian để hiểu bản thân, học hành, làm việc, chăm sóc cho những giá trị khác làm nên con người bạn. Và cuối cùng, hãy chọn hạnh phúc.

Dù bạn vẫn 1 mình, đang có gia đình hay đã chia ly, xin hãy chọn hạnh phúc.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời, đừng gắn nó với một người không phù hợp hoặc không xứng đáng. Đôi khi, là cả hai.

TB(*) : Câu trả lời của Trang :

– Hihihi, cô khuyên khó ghê. Bây giờ cháu kén chọn hơn cả lúc 20 vì cháu “lỡ” xịn hơn hồi 20 nhiều mất rồi ạ.

TB(**) : Trang và mẹ, đều là những người từng đổ vỡ hôn nhân. Nhưng như quý vị thấy, chị em tôi vẫn luôn hạnh phúc, bên ngoài xinh đẹp, bên trong đủ tiền.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng này. Nếu thấy nội dung đã đủ hay, bạn hãy chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi và chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

5/5

Viết một bình luận