Ngoại ngữ ở bậc Đại học: Tỉnh dậy từ cơn mơ

69 Views

(1504 chữ, 5 phút, 0 giây đọc)

Sáng mở tin nhắn thấy sinh viên tâm sự “em tuyệt vọng với ngoại ngữ ở Học viện Ngoại giao”, chiều nay tôi cũng vừa dạy xong ca tiếng Pháp tại trường. Còn đây là đoạn trích trong cuốn sách tôi đang viết (sắp xuất bản).

Chật vật với ngoại ngữ ở Đại học

[…] 19 tuổi, việc học của tôi không có gì xuất sắc, nếu so với những ngày học phổ thông thì kết quả ở đại học chẳng thấm vào đâu. Tôi là sinh viên ngành Truyền thông quốc tế, việc cày tín chỉ chuyên ngành không tệ, thậm chí rất ổn. Nhưng tiếng Pháp thì không!

Ác mộng của nhiều sinh viên Học viện Ngoại giao từ giữa thế kỷ XX sang thế kỷ XXI chính là ngoại ngữ.

Dù chọn học ngôn ngữ nào ở ngôi trường này, sinh viên đều chật vật mới sống sót qua mỗi kỳ thi lớn bé. Riêng tôi, tiếng Pháp còn thảm hơn. Vì thi trượt vào lớp chuyên Anh nên tôi học tiếng Pháp để đối phó là chính, mang tiếng Học sinh giỏi đạt giải Nhì cấp tỉnh nhưng chỉ biết nói “Bonjour”. Chương trình hệ 3 năm vừa nặng vừa chán, tôi không muốn đi xa hơn với ngôn ngữ này!

Cánh cổng Ngoại giao mở ra, tiếng Pháp đứng đó nhe răng cười với tôi một cách khinh bỉ. “Yên tâm về độ khó ở đây nhé, đường còn dài lắm em ơi!”, kiểu vậy.

Những bản tin thời sự phức tạp và rắc rối, những bài thi từ cơ sở đến chuyên ngành đầy từ mới, chưa kể áp lực cạnh tranh với mấy bạn con nhà nòi học tiếng Pháp hệ 12 năm… tất cả những điều ấy đã khiến động lực học hành trong tôi tắt ngóm. Vài kỳ học trôi qua, điểm tiếng Pháp của tôi luôn chung thủy với chữ C. Một con điểm đáng xấu hổ. […]

Trên đây là câu chuyện của tôi 8 năm về trước, một cô sinh viên chỉ biết khóc khi không nghe được tiếng Pháp, chỉ biết khóc vì trượt B2. Khóc cho sự bất lực của bản thân. Khoảng 3 năm sau, vẫn là cô sinh viên ấy cùng chữ C khi thi tiếng Pháp, nhưng là bằng DALF C1. Tấm bằng chứng nhận trình độ tiếng Pháp chuyên sâu với độ khó cao hơn nhiều so với B2.

Rồi cô ấy đi dạy, đồng hành cùng hàng trăm bạn trẻ chinh phục ước mơ du học tại các nước thuộc khối Pháp ngữ. Rồi cô ấy hoàn thành trọn vẹn chương trình Thạc sĩ của Đại học Toulon của Pháp. Rồi cô ấy quay về Ngoại giao, tiếp tục “làm khổ” sinh viên khóa dưới.

giảng viên ngoại ngữ tại Học viện
Từ cô sinh viên "chật vật" vì ngoại ngữ trở thành giảng viên truyền thông, giảng viên tiếng Pháp tại Ngoại giao

Kiên nhẫn với ngoại ngữ!

Khi chuyển cấp, cuộc sống của các bạn có rất nhiều xáo trộn. Bậc Đại học không phải là nơi “học đối phó”, bởi từ đây, người trẻ sẽ rèn luyện đủ các bộ kỹ năng, trang bị cho mình kiến thức tốt và sẵn sàng lao vào công việc.

Chặng đường từ một người “mất tiền để ngồi học” cho đến người lao động “được trả tiền để ngồi làm” là rất xa, xa đến nỗi nhiều bạn trẻ đã bỏ cuộc. Để đi hết được, sinh viên phải thực sự lăn xả với việc học, trải nghiệm nhiều và có ý chí quyết tâm để phát triển bản thân. Học tốt ngoại ngữ là một ví dụ!

Dù học ở Ngoại giao hay bất cứ trường nào, sinh viên cũng cần nhận ra thành thạo một ngôn ngữ khác bên cạnh Tiếng Việt là thế mạnh vượt trội khi tìm việc. Thậm chí chỉ vài năm nữa, biết một “tiếng nước ngoài” là không đủ trong thế giới hội nhập này. Riêng trường Ngoại giao, tất cả các ngành học đều hướng sinh viên đến công việc trong môi trường quốc tế, ngoại ngữ đương nhiên lại càng khó!

Mong các bạn sinh viên sớm nhận ra vấn đề và dần tỉnh dậy từ những cơn mơ: giấc mơ giỏi ngoại ngữ sau 6 tháng hoặc bị chính nó đè cho ngạt thở. Bởi lẽ, giấc mơ cuối chân trời, cuộc đời ngay trước mắt! Tạm gác danh hiệu thành tích hồi cấp 3 còn sót lại, chấp nhận sự yếu kém của bản thân trong hiện tại và kiên nhẫn với việc học của mình. Phải rất kiên nhẫn!

Sự yếu kém chỉ là nhất thời. Chỉ cần kiên trì luyện tập đều đặn với sự dẫn dắt của thầy cô, kết quả tốt chắc chắn sẽ đến. Có thể là 2 năm, 3 năm hoặc 5 năm, tùy vào tư chất, sự đều đặn và phương pháp học của mỗi người. Dục tốc thì bất đạt.

Năm nhất học kém ngoại ngữ là điều bình thường. Làm sao để 8 năm sau trình độ ngoại ngữ đủ tốt để làm được việc và về trường đứng dạy người khác là được rồi. Nhỉ?

Không phải first love nhưng chắc tiếng Pháp là true love của Trang nhỉ? (theo nhau gần chục năm rồi mà)

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu thấy đồng tình với nội dung, bạn có thể chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

Viết một bình luận