Khi gia đình không còn là điểm tựa

670 Views

(940 chữ, 3 phút, 8 giây đọc)

Khi ai đó tự tử, nhiều người thường chẹp miệng “dại thế”. Thật ra họ rất tội. Cái chết là thứ đáng sợ nhất trên đời, vậy mà thế gian chẳng có nổi một người khiến họ muốn sống.

Chúng ta, dù có lạc quan đến mấy, hầu hết cũng từng nghĩ đến việc tự tử đôi lần. Người thì muốn chết hẳn cho nhẹ nợ, kẻ tỉnh hơn mong “chết một lúc” để quên đời. Nếu bạn đọc đến đây, tức là bạn chưa áp dụng cách nào cả và nhát giống tôi đó. Nhưng kể cả có gan làm, người thân của chúng ta cũng không lý gì phải chịu đau khổ. Đối với tôi, đó là :

Bà nội, người nâng niu tôi từng chút : “Tay đẹp đâu rồi, làm nhiều nên thô quá đấy”.

Bố, người luôn che chở : “Đi học bị bắt nạt, con phải điện cho Bố ngay nhé!”.

Mẹ, người rất bao dung : “Kể cả gặp biến thái, con đừng chống cự. Gặp Sở Khanh, mang cháu về cùng nuôi. Chỉ cần con còn sống thì chuyện gì cũng giải quyết được.”

Giữa dòng đời nhiều cạm bẫy lẫn khó khăn, ta rất dễ trở thành một tâm hồn lạc lối. Nhưng nhờ có gia đình níu lại mà điều đó đã không xảy ra. Nơi ấy có đủ yêu thương và ấm áp; có người lúc nào cũng đợi ta về, mặc cho những thất bại hay tổn thương chất chứa. Vì lẽ đó, ta mạnh mẽ, lớn khôn và học cách biết ơn.

Ngày bé, ta miễn cưỡng ngồi làm bài tập vì sợ bị bố mẹ mắng. Lớn lên, ta nỗ lực học tập làm việc vì sợ trở thành gánh nặng cho gia đình. Ta sợ mình chưa kịp thành công thì bố mẹ đã không còn trên đời nữa, đâu cần ai ép uổng?

Lòng biết ơn mẹ cha và sợi dây liên kết với gia đình là những giá trị cốt lõi để chặn đứng một hành vi tiêu cực. Khi gia đình không còn là điểm tựa, họ sẽ bốc đồng và chẳng biết sợ đâu. Làm gì đó để thỏa mãn nhu cầu chứ ai thèm nghĩ tới hậu quả.

Gia đình quan trọng hơn cả những gì chúng ta nghĩ, vậy mỗi người có thể làm gì để ngôi nhà vững vàng hơn?

Nếu bạn đã làm cha mẹ, hãy yêu thương và gần gũi với con cái nhiều hơn. Gia đình phải là nơi an toàn nhất con tìm về mỗi khi muốn vứt bỏ mọi thứ.

Nếu bạn đã từng tổn thương vì gia đình, hãy tìm một chốn khác để tâm hồn được vỗ về, nương tựa. Đôi khi, nơi đó ở sâu trong bạn.

Nếu bạn đã luôn được yêu thương, hãy biết ơn và quan tâm đến mẹ cha thật lòng. Sinh lão bệnh tử, nào ai biết trước lần cuối cùng có cha mẹ ở bên?

Còn nếu bạn là phụ nữ, đừng nhầm lẫn ỷ lại với yêu thương rồi coi thường những anh chàng quấn mẹ. Đàn ông mà không biết yêu mẹ, chắc chắn cũng không yêu bạn.

Chúc bạn luôn có điểm tựa cho riêng mình.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng này. Nếu thấy nội dung đã đủ hay, bạn có thể chia sẻ và lan tỏa đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi và chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Share bài viết này lên mạng xã hội

5/5

Viết một bình luận