Không có nhiều lựa chọn khi hướng nghiệp

65 Views

(1303 chữ, 4 phút, 20 giây đọc)

Cháu sẽ chọn ngành nào?
Cháu định chọn trường gì?
Cháu đang yêu ai đấy?

Một vài câu hỏi ngắn gọn nhưng đủ khó để ai đó thao thức cả đêm. Người ta trăn trở trước một vài lối rẽ trong đời không có nghĩa là đường đi sắp tận. Chẳng qua họ choáng ngợp trước hàng tá lựa chọn mà thôi! Mọi chuyện sẽ đơn giản hơn vào một ngày đẹp trời, chúng ta nhận ra rằng: đời không cho mình quá nhiều lựa chọn lý tưởng!

Hoàn cảnh không cho phép có nhiều sự lựa chọn

Những năm đầu tiểu học, với cách thức phân lớp theo hộ khẩu, tôi yên vị trong lớp C với bạn bè cùng xóm. Đầu lớp 4, khi học lực trở thành tiêu chí phân loại, tôi chuyển vào lớp chọn để học đội tuyển. Hoàn cảnh gia đình và năng lực bản thân đã giúp tôi chọn trường chọn lớp.

Lên cấp 2, thay vì học trường điểm cách nhà 12km, tôi tiếp tục bám trụ với mái trường làng. Lý do không lằng nhằng, nhà tôi nghèo và sức khoẻ của tôi quá dặt dẹo. Dù ghim mãi cảm giác thất vọng và suy sụp khi bước vào ngôi trường cũ kỹ, tôi sớm nhận ra đó là lựa chọn phù hợp nhất lúc bấy giờ. Chấp nhận để bớt nặng nề, để có tâm trí mà tìm cách vươn lên từ đó!

Rồi tôi vào cấp 3, cũng lớn dần và phải chọn trường chọn ngành năm 18 tuổi. Ai cũng nói học tốt như vậy thì tha hồ mà chọn lựa. Nhưng sau cùng, tôi chỉ viết 1 bộ hồ sơ để nộp vào Ngoại giao. Mẹ bảo, “Con liều quá! Con không sợ mình sẽ trượt hả?”

Sợ chứ! Nhưng nếu không vào Ngoại giao và học ngành truyền thông, tôi cũng không thể nghĩ ra mình sẽ đi về đâu?!

Mẹ không biết rằng những năm tôi còn bé, tối đến bố thường bắt xem… thời sự. Bố mua đủ loại sách về văn hoá, lịch sử, văn học để tôi khám phá. Lớn hơn chút, với bản tính tò mò, tôi chọn học chuyên Ngữ như một cách để tiến gần hơn với thế giới. Tôi cũng sớm nhận ra tầm quan trọng của giao tiếp, lắng nghe và phát biểu sau nhiều năm làm lớp trưởng… Bên cạnh đó, học phí, môi trường ở Ngoại giao cùng nhiều thứ khác đều phù hợp với hoàn cảnh gia đình và năng lực của tôi.

Sau mùa hè ấy, tôi tiếp tục đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong đời. Dù không phải con đường nào cũng thuận lợi và yên vui, nhưng nếu quay lại – thật khó để có thể rẽ sang lối khác.

Hãy luôn cân nhắc vì chúng ta có rất ít lựa chọn lý tưởng

Ai cũng nghĩ mình có nhiều lựa chọn tiềm năng, nhưng sẽ đến ngày ta chợt nhận ra, hướng đi phù hợp nhất mới là hướng đi tốt nhất! Dựa trên các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, đặc điểm của bản thân và một chút cơ duyên từ bên ngoài mang lại, thật ra chúng ta có rất ít lựa chọn lý tưởng!

Lựa chọn
Lựa chọn lý tưởng tuy ít nhưng nó "lý tưởng"

Bức ảnh bên phải được chụp trong Ngày hội Tuyển sinh của Học viện Ngoại giao. Thầy giáo Trưởng khoa Pháp đã nói rằng, việc học tập và làm việc ở đây có thể định hình cách chúng ta chọn bạn đời. Tôi nghe vậy rồi bật cười, gật gù ra vẻ đồng ý.

Thế giới có hơn 7 tỉ người, có hàng triệu ngôi trường cùng trăm ngàn công việc lớn bé. Nhưng người ta yêu thương vốn không nhiều đến thế, ngành học phù hợp cũng rất ít mà thôi. Tin hay không tùy bạn!

Công cuộc tìm kiếm một thứ gì đó bên ngoài luôn song hành với quá trình khám phá bên trong mỗi người. Việc hết lòng theo đuổi một mục tiêu nào đó cũng giúp ta thấu hiểu bản thân. Đến cuối cùng, tìm thấy chính mình sẽ giúp ta tìm thấy tất cả!

Vào giây phút ấy, hy vọng rằng bạn sẽ nhất trí với quan điểm ở đầu bài: đời này, chúng ta không có nhiều lựa chọn lý tưởng! Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định và đừng từ bỏ quá vội vàng! 

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu thấy đồng tình với nội dung, bạn có thể chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

Viết một bình luận