Kỹ thuật nâng cấp bài luận – điểm tuyệt đối!

1110 Views

(1887 chữ, 6 phút, 17 giây đọc)

Bạn muốn viết luận trôi chảy, trình bày bài nói argumentatif một cách đơn giản và an toàn nhất? Hãy bám sát cấu trúc nghị luận và dàn ý bài exposé. Nhưng nếu bạn có tham vọng được điểm cao hơn nữa, điểm gần tuyệt đối thì cần phải có một vũ khí khác...

ĐÓ LÀ GÓC NHÌN RIÊNG

Đây là “át chủ bài” để cá nhân hóa bài luận và gây ấn tượng mạnh với Giám khảo. Chia sẻ từ một thí sinh 9 điểm Văn thi Đại học và 22.5/25 thuyết trình PO B2. Chính là mình nè!

GÓC NHÌN RIÊNG LÀ GÌ?

Khi bàn về nạn bạo lực học đường, người bình thường sẽ “ốp” cấu trúc dàn ý của B2 rồi phân tích tình trạng, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp của “Violence scolaire”. Nhưng người có góc nhìn riêng sẽ đi tìm hiểu: 

 • Tại sao học sinh lại biến thành kẻ ưa bạo lực ? 
 • Phải làm gì để “cứu” họ bây giờ?
Rõ ràng, để đi tìm câu trả lời cho “problématiques – vấn đề nghị luận” ở trên thì chúng ta vẫn cần điểm qua hết các ý cốt lõi. Nhưng bằng góc nhìn này, vấn đề được xử lý một cách mới mẻ hơn và nó dễ gây sự chú ý, để lại ấn tượng cho người đọc.
 

VÍ DỤ THỰC TIỄN

Trong phần PO B2, mình bốc trúng đề Seniors au travail – người già tại nơi làm việc. Bài báo nói về 1 cụ bà ngoài 80 nhưng vẫn đi làm. Nói thật là mình… chưa từng học qua sujet này, thề luôn. Đọc xong đoạn trích thì mình quyết định làm plan dialectique, nói về ưu điểm / hạn chế của nhân viên có tuổi tại nơi làm việc. Nhưng đó là ở góc độ của chủ doanh nghiệp thôi.

Đoạn cuối mình đã đặt bản thân vào vị trí của người cao tuổi để hiểu hơn vì sao họ lại không muốn nghỉ ngơi, dù đã nghỉ hưu (đây là problématiques).
 
Vì họ cô đơn, vì họ sợ trở thành người thừa trong xã hội. Họ muốn sống, chứ không đơn giản là tồn tại (đây là luận điểm – argument).
 
Và giờ là giải thích (explication). Công việc, nó vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi. Vừa là áp lực, nhưng cũng là động lực để con người phát triển. Làm việc là lo cho bản thân, nhưng cũng là đóng góp và trở thành 1 phần của xã hội. Ngưng làm việc, tức là đình trệ rất nhiều thứ đi kèm.
 
Khi còn trẻ, chúng ta luôn khao khát được nghỉ ngơi. Những đêm chạy deadline mờ mắt mới thấy lúc mất ngủ khóc lóc chuyện yêu đương mới phí phạm biết bao. Nhưng mình đảm bảo, nếu là một người trẻ khỏe bình thường, nhàn rỗi quá 1 tháng sẽ khiến các bạn phát điên. Và người già họ cũng sợ.
 
Đến phần đưa ra dẫn chứng (exemple), mình lấy ví dụ về bố mẹ mình. Sau nhiều năm làm việc vất vả, hai cụ cũng đến ngày về hưu. Mình cứ nghĩ ông bà sẽ vui và sung sướng lắm, nhưng chợt nhận ra các cụ hay cáu gắt và buồn vu vơ, một kiểu khủng hoảng. Mình có người bác làm lãnh đạo, nghỉ hưu còn bị trầm uất một thời gian.
 
Hóa ra việc nghỉ hưu cũng khiến người ta chênh vênh không kém lúc bước chân hòa nhập vào thế giới việc làm. Sau đó, mình mới đề xuất 1 vài giải pháp để giúp họ tiếp tục được làm việc, cống hiến ở tuổi xế chiều. Giám khảo nghe xong, khen rối rít và bảo giờ chỉ hỏi em thêm 1 câu nữa thôi. Nếu trả lời được thì parfait. Và mình trả lời được.
 

KẾT LUẬN

Các bạn thấy đó, tư duy phản biệncách đối diện vấn đề bằng một góc nhìn đa chiều luôn là một kỹ năng quan trọng để những bài luận được hay ho, thú vị và đặc biệt hơn. Các bạn hãy còn là những tấm chiếu mới, nhưng người chấm thi – làm Giám khảo, nói vui thì đều phải có sạn trong đầu. Hãy tuân thủ cấu trúc nhưng đừng chém gió quá đà hoặc cứng nhắc bê nguyên văn mẫu vào bài làm nhé. Nó nhàm chán và đơn điệu lắm ấy, kể cả đúng cũng khó có điểm cao chót vót lắm.
 
Vào phòng thi rồi, còn nước còn tát, hãy dùng chính những trải nghiệm, kiến thức và nhận định của mình để đưa ra “point de vue” độc đáo, đa chiều và đầy thuyết phục nhé. Áp dụng vào bài thi và cả trong cuộc sống để thấy mỗi sự việc xảy ra đều muôn màu muôn vẻ. Trong nguy có cơ, sau bi là hài.
 
Chúc các bạn có nhiều trải nghiệm và trăn trở nhiều hơn nữa để có những “cái tôi” thú vị và tạo ra bài làm đầy dấu ấn riêng.
 
 

CÁCH THỨC LUYỆN TẬP

Mình có 1 danh sách các chủ đề PO hay thi của B1, B2 và đã nghĩ ra những câu hỏi với “góc nhìn” mới. Các bạn sắp thi hãy “brainstorm” đi nào.
 
 •  Les tablettes aux enfants
 1. Tại sao cha mẹ biết tablet có nhiều ảnh hưởng tiêu cực mà vẫn cho con dùng?
 2. Tại sao với trẻ em ta lại bàn về tablet mà không phải smartphone hay laptop ?
 3. Vẫn muốn xài tablet thì phải làm sao cho an toàn?
 • Tourisme solidaire
 1. Du lịch đoàn kết có lợi ích lớn nhất là gì?
 2. Tại sao nó hay ho vậy mà bạn chưa bao giờ thử?
 • Évaluation par compétences
 1. Là phụ huynh, bạn có tin tưởng vào kết quả học được đánh giá bằng kỹ năng?
 2. Là giáo viên, bạn có muốn đánh giá học sinh bằng kỹ năng và tại sao?
 3. Độ tuổi nào không nên đánh giá bằng kỹ năng?
 • Obsolescence programmée
 1. Người tiêu dùng và chính phủ có vai trò gì trong việc thúc đẩy trào lưu sản xuất OP này?
 2. Phân khúc khách hàng nào nghiện mua đồ mới liên tục? Đối với sản phẩm nào? Tại sao?
 •  Achat en ligne
 1. Mua sắm online có phải là nguyên nhân chính của mua sắm vô độ, tiêu dùng quá mức?
 2. Đối tượng nào có vai trò lớn nhất để ngăn chặn tiêu dùng quá mức? Lấy ví dụ.
 
Tư duy bằng tiếng Việt rồi tìm báo tiếng Pháp mà đọc rồi tập diễn đạt bằng tiếng Pháp. Tiếng Việt còn chưa giải thích được mà bày đặt dùng ngoại ngữ,… nó hơi vô lý.
 

Chúc các bạn luôn bền bỉ trên con đường học tập của chính mình!

Tham gia lớp tiếng Pháp miễn phí cho người mới bắt đầu: Tiếng Pháp – Yêu lại từ đầu

Tham khảo sách ôn thi DELF B1/B2 do mình cùng biên soạn tại đây.

Video hướng dẫn viết văn nghị luận trong mọi ngôn ngữ tại đây.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Mình chia sẻ vì muốn giúp bạn học tập, làm việc hiệu quả hơn. Bạn cũng chia sẻ cho mọi người nhé. Chúc chúng ta cùng nhau thành công!

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

5/5

Viết một bình luận