Ly hôn hay ở lại vì con?

2253 Views

(1370 chữ, 4 phút, 34 giây đọc)

Có rất nhiều lý do để trì hoãn một vụ ly hôn, nhưng phổ biến nhất và cũng vô nghĩa nhất, đó là “thương con lắm”.

Tôi vẫn nhớ mãi lúc bố mẹ mình sắp chia tay dù nó đã qua gần 20 năm về trước. Những tháng ngày đó, sau khi tan học, tôi cố nán lại trường thêm 1 chút để trốn tránh sự ngột ngạt trong gia đình. Dẫu vậy, khi về nhà, mẹ vẫn lôi tôi ra đánh đòn, bố thì quát tháo con vô cớ...

Tôi cũng không quên thời điểm hôn nhân của mình sắp kết thúc. Sáng dậy chải đầu thấy tóc rụng đầy tay, tinh thần tụt đáy sau bao đêm ngủ chập chờn. Dù đã cố kiểm soát tâm trạng, vẫn có lúc tôi lơ đễnh với con và nổi đóa lên với những chuyện nhỏ nhặt mà thôi...

Khi chịu nhiều tác động ngoại cảnh, người lớn vô tình đánh mất sự nhạy cảm trời cho, trẻ em thì không. Dù người lớn có mơ hồ trước bão giông, trẻ em vẫn nhìn ra sự “bất thường” trong từng hành động, cử chỉ hay lời nói. Quay ngược lại thời điểm ly hôn, con tôi cách đó mấy tháng đã hay hỏi mẹ:

“Mẹ ơi, mẹ buồn à?”, “Mẹ khóc phải không?”, “Mim thuơng mẹ lắm!”

Là ông bà, cha mẹ, ai cũng thương con xót cháu. Chúng ta luôn muốn mang đến cho lũ trẻ những điều tốt đẹp và hạnh phúc nhất. Nhưng nhìn vào sự thật, ta đâu thể cho người khác thứ mà mình không có bao giờ? 

Phải đến lúc nào người lớn mới hiểu ra: Bất hạnh nhất của con cái, không phải là bố mẹ ly hôn. Đó là có đủ cha mẹ ở bên nhưng vẫn luôn cô đơn trong gia đình.

Con cái thật sự không cần những cái bóng vật vờ đầy mâu thuẫn, thường xuyên cáu kỉnh và luôn tỏ ra chán nản, hận đời. Lại càng không cần những trận cãi vã, xô xát cùng bao lời nói xấu, đay nghiến lẫn nhau. Bố tồi thế này, mẹ tệ thế kia,… và vẫn chịu đựng là vì con đấy! “Thương con” cho lắm, để rồi cuối cùng, gia đình lại là nơi bất an, cô đơn và đáng sợ nhất của mỗi đứa con.

Những năm tháng không có cha mẹ kề bên, tôi đã tủi thân không ít. Nhưng tôi vẫn rất ổn vì chưa bao giờ thấy đơn độc trên đời. Bố mẹ không yêu nhau nhưng rất yêu con. Hai người ly hôn đã gần 2 thập kỷ, cũng từng đó thời gian tôi chưa khi nào ở cạnh mẹ quá 5 tuần, nhưng tôi chắc chắn trong tâm mình luôn có đủ cả hai. Sẽ đến 1 ngày, tôi không thể trông thấy bố mẹ trên đời nữa, nhưng họ vẫn luôn hiện diện trong từng suy nghĩ và trong cả những câu chuyện cho thế hệ sau. Vì tôi rất tôn trọng và yêu thương bố mẹ.

“Thương con” cho lắm, để rồi cuối cùng, gia đình lại là nơi bất an, cô đơn và đáng sợ nhất của mỗi đứa con.

Tinh thần và ý chí, sức ảnh hưởng và tình yêu thương lành mạnh, đó mới là điều giá trị nhất mà người làm cha mẹ có thể mang lại cho con trẻ. Dù có nhìn thấy phụ huynh mỗi ngày, ngồi trên đống tiền hay hưởng ké chút quyền lực, nhưng với tinh thần èo uột – con cái không bao giờ đủ mạnh mẽ để đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Nếu bạn đã làm cha mẹ và đang loay hoay với cuộc hôn nhân của mình? Hãy ngồi xuống để nói chuyện rõ ràng và cùng nhau đưa ra quyết định, tuyệt đối không đem con ra làm bia đỡ đạn. Mọi chuyện thật ra rất đơn giản. Là cha mẹ, bạn chỉ cần hạnh phúc và thành công, con bạn sớm muộn cũng sẽ có tất cả những điều ấy. 

Nếu bạn là con, đừng ngại nói rằng :“Một đời quá dài để sống với người không phù hợp. Con không thể hạnh phúc khi bố mẹ cứ đau khổ bên nhau.” Dù chỉ là 1 tiếng nói yếu ớt, nhưng có thể sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

Gia đình hạnh phúc trọn vẹn là điều tuyệt vời nhất trên thế gian này. Nhưng nếu chúng ta không cùng nỗ lực để có được thì cũng đừng chọn điều tồi tệ nhất. Bạn xứng đáng với những thứ tốt hơn, điều tuyệt vời thứ nhì, ba,… chẳng hạn. Kết hôn để hạnh phúc, ly hôn cũng là để hạnh phúc. Trước mọi quyết định, hãy để con cái luôn là kết quả của những điều tốt đẹp, không phải là hậu quả. Gia đình là món quà cần được nâng niu và gìn giữ, không phải món nợ để khổ sở mang theo đến hết đời.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng này.  Nếu thấy đồng tình với nội dung, bạn hãy chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi và chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

5/5

Viết một bình luận