Mạnh mẽ đến từ đâu?

527 Views

(1469 chữ, 4 phút, 53 giây đọc)

Lúc nhỏ, bạn đã từng bị lạc đường bao giờ chưa? Khi đó bạn ngồi khóc trong hoảng loạn hay đi tìm sự trợ giúp (và vẫn khóc)? Nếu bạn đang đọc những dòng chữ này, có lẽ ngày ấy bạn đã tìm được lối về nhà và không bị ai “bán” đi đâu cả. Bạn đã rất mạnh mẽ.

Giờ đây, bạn đã không còn là một đứa trẻ và cuộc sống đã chẳng còn đơn giản như xưa. Những cám dỗ, hiểm nguy,… luôn đợi bạn ở đâu đó trên đường đời. Chắc chắn rồi, bạn sẽ cần mạnh mẽ thêm nhiều nữa.

Nhưng “mạnh mẽ” đến từ đâu? Bạn có thể nghe podcast hoặc đọc bài viết này nhé!

Nội lực - sức mạnh quan trọng nhất và cũng là bền vững nhất.

Và nó đến từ chính con người bạn. Nó có thể đi ra từ một cơ thể khỏe mạnh, một nền tảng học vấn tốt, những kỹ năng cứng/mềm đa dạng,… Ta có thể ví chúng như những vũ khí tối tân để bảo vệ cho mình. Nhưng bạn chỉ thấy mạnh mẽ nhất khi sống một cuộc đời ý nghĩa. Đó là lúc bạn tìm được cho mình một đích đến, có niềm tin để bước đi và đủ ý chí để theo đuổi.

Giống như đứa trẻ đi lạc ngày nào, đích đến của chúng ta chính là ngôi nhà. Ta cố gắng tìm đường về nhà vì tin rằng mình thuộc về nơi đó. Và cuối cùng, dũng khí khiến ta dám mở miệng bắt chuyện một người lạ để hỏi đường.

Đích đến giống ngọn hải đăng, dù gần hay xa, rực rỡ hay le lói, nó vẫn hắt lên những tia sáng để soi rọi cho bạn trong cuộc đời. Bạn có thường nghĩ về bản thân? Bạn là ai và bạn muốn trở thành người như thế nào? Đó chính là cái đích mà chúng ta thường nói. Nó có thể kỳ lạ và không theo tiêu chuẩn nào cả, nhưng nếu là cái đích phù hợp với con người bạn, vậy là đủ. Niềm tin và ý chí sẽ đưa bạn đi nốt con đường của mình. Dù đau khổ, thất bại, hiểm nguy, bạn sẽ vẫn đủ mạnh để bước tiếp.

Ngay cả khi đã có nội lực đầy đủ hết, chúng ta vẫn không thể mạnh mẽ dài lâu nếu luôn đi một mình

Ngoại lực - sức mạnh không thể thiếu nếu muốn đi xa hơn.

Nhờ có ước mơ mà chúng ta mạnh mẽ, ta cũng cần phải mạnh mẽ mới đủ sức theo đuổi ước mơ. Nhưng là con người, ai chẳng có lúc mệt mỏi và yếu đuối. Và đó là lúc ta cần tìm đến ngoại lực cho mình, một (hoặc nhiều) người luôn thấu hiểu và luôn ủng hộ ước mơ ấy. Họ sẽ lắng nghe, động viên, khích lệ bạn mỗi khi bạn yếu lòng. Họ sẽ kể bên để bạn biết rằng: muốn đi xa, nên bước cùng nhau.

Bạn đã bao giờ tìm hiểu về Xuân Thu Chiến Quốc và nghe đến Tây Sở Bá vương Hạng Vũ? Vốn là người có tài thao lược và từng chiến thắng những đội quân hùng mạnh nhất, vậy mà kết cục lại phải tự vẫn ở Trấn Ô Giang. Bi kịch này đến từ một lời nói dối.

Khi chạy khỏi quân Hán, Hạng Vũ đến một ngã ba và hỏi đường một nông dân. Biết người đó là Sở vương, anh ta liền nói dối để Hạng Vũ dẫn quân đi đến một đầm lầy không lối thoát. Tìm về lịch sử bất cứ triều đại nào, quân đội dù có nhiều tướng giỏi và được trang bị những vũ khí tối tân, kết cục vẫn là thất bại nếu lòng dân không thuận. Đó chính là minh chứng cho vai trò của ngoại lực.

Tháng năm dài rộng, những biến cố vẫn ập đến bất ngờ. Mong bạn sẽ mãi giữ được những lý tưởng của ngày đầu và bền bỉ bước tiếp. Giống như lời dặn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh hôm nào:

Khi chọn cho mình cuộc sống lương thiện để đi qua cuộc đời này, kẻ đó như phải một mình chống lại vạn người; mặc giáp mang khiên ra đi, quyết tâm sẽ không thất bại. Có người vừa ra khỏi cửa, vừa nhận lấy vài tổn thương đã quay về, đã bỏ cuộc. Có người đi được nửa đường, không chịu nổi sự khắc nghiệt của cuộc đời, rồi cũng bỏ cuộc quay về. Có người giữa đường đánh mất mình, trở thành người cay nghiệt như cuộc đời, không trở lại được như ngày xưa nữa. Có người đi qua bao nhiêu trong đục cuộc đời nhưng vẫn giữ được đôi mắt thật trong thật hiền như ngày xưa. Ta không bỏ cuộc. Người cũng đừng bỏ cuộc!

Thầy Thích Nhất Hạnh

Chúng ta biết mạnh mẽ để giữ lấy chính mình trước bao đổi thay vô định. Và ta biết yếu đuối để thấy mình không hề đơn độc, lẻ loi. Đâu đó, vẫn luôn có người ở bên và ủng hộ chúng ta. Chúc bạn tìm được bản thân rồi sau đó tìm thấy người đồng hành để luôn mạnh mẽ và không cô đơn trên hành trình dài dằng dặc mang tên: cuộc đời.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng này. Nếu thấy nội dung đã đủ hay, bạn hãy chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi và chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

5/5

4 bình luận về “Mạnh mẽ đến từ đâu?”

  1. trời ơi huhu sao mà đỉnh thế này <3 <3
    cảm ơn những bài viết cực kì sâu sắc của chị, mong blog mình ngày càng phát triển hơn ạ

    Trả lời

Viết một bình luận