“Ngoại hình” ở đâu trên con đường sự nghiệp?

345 Views

(1351 chữ, 4 phút, 30 giây đọc)

- Anh thích em vì em xinh!
- Hi, em thích anh vì bố mẹ anh giàu!

Đọc đến đây, nhiều người sẽ cười khẩy trước sự nông cạn của đôi nam nữ. Nhưng vẫn là họ sau đó lại phát cuồng “lớp vỏ” mình từng bỉ bai. Nực cười nhất, vài người còn đem nó ra làm công cụ chính để thăng tiến. Thật khó trách kẻ đối diện khi phông bạt hào nhoáng luôn là thứ đầu tiên đập vào mắt mọi người. Vậy trách ai? Hôm nay, chúng ta bàn đến các “nạn nhân” ngây thơ vô (số) tội kia nhé!

Tại một cuộc thi Hoa hậu, việc trao vương miện cho một em đẹp gái vô duyên cũng đủ làm dư luận nổi điên và phẫn nộ. Bạn có 3 vòng bốc hỏa, chân dài mét mốt, nhưng lại học dốt và thường xuyên rớt não ở nhà? Chuỗi ngày hậu đăng quang của bạn sẽ ngập trong gạch đá không hơn không kém.

Ngay cả nơi cái đẹp lên ngôi, nhan sắc vẫn không là tất cả để giúp bạn tỏa sáng. Huống hồ các bạn lại xuất hiện trong môi trường chuyên nghiệp, là công ty, tổ chức, thậm chí đứng trên bục giảng rồi được gọi “thầy cô”.

Trước hãy có tâm, sau vươn đủ tầm, vậy thôi.

Nếu bạn là nhân viên, sự xinh đẹp ấy có thể điểm tô thêm chút cho đội hình văn nghệ. Bạn lỡ làm gì không phải cũng được tha thứ dễ dàng hơn. Dẫu sao cũng là thương hoa tiếc ngọc. Nhưng bạn lười biếng hoặc dăm bữa làm hỏng việc 1 lần, bạn vẫn bị ăn chửi hàng tuần và trừ lương mỗi tháng. Nếu mục đích đơn giản để văn phòng thêm đẹp thêm vui, chúng tôi sẽ mua hoa và giờ giải lao chiếu phim hài của Welax, cần gì phải thuê bạn.

Đối với một MC – Biên tập viên, ngoại hình nổi bật và ăn mặc lồng lộn có thể giúp bạn làm việc suôn sẻ hơn một chút. Dù gì cũng lên hình và cất lời trước cả triệu người xem. Nhưng cuối cùng, nếu bạn dẫn dở, đều đặn ba phút lại thở một lời kém duyên,… khán giả chẳng bao giờ nhớ nổi tên của bạn. Do vậy, bạn khó lên dẫn những chương trình số má. Giao cho bạn, sau 1 đêm có khi BTC đủ gạch xây nhà.

Và khi là cô giáo, sự xinh xắn của bạn có thể giúp học sinh bớt trốn tiết hơn. Nhưng nếu kiến thức chưa rộng, chuyên môn chẳng sâu, cách truyền đạt không có gì hấp dẫn, trò đến lớp để ngủ và hưởng ké điều hòa là chính. Học sinh có this có that, nhưng sĩ số 10 bạn mà 8 em làm việc khác, thầy cô phải xem lại thực lực của mình.

Năm lớp 6, cô giáo dạy Toán của tôi không may mắn có ngoại hình với 1 vài khiếm khuyết. Nhiều học sinh lấy đó trêu chọc cô. Nhưng đến giờ, cô vẫn là 1 trong số ít giáo viên mà tôi yêu quý, kính trọng và biết ơn sâu sắc. Cô giúp tôi hết sợ môn Toán, mang cho trò nhiều cuốn sách và động viên tôi mỗi dịp đi thi. Cô là người mà tôi vẫn về thăm cho bằng được ngay cả khi đã học Đại học.

Tôi chưa bao giờ yêu quý hay nể trọng ai đó vì họ… xinh. Và đó là lý do tôi không chăm chút kỹ lưỡng ngoại hình khi đi làm cho lắm. Thậm chí, khi tư vấn cho em họ mình lên đồ buổi hẹn đầu tiên, tôi khuyên nó mặc khá là… kín với câu hỏi:
 
‘Em muốn crush nhìn vào chỗ nào trên người em?’

Đến cuối cùng, điều gì trông thấy được bằng mắt, chỉ cần quay đi chỗ khác, giá trị đó sẽ tan biến vào hư không. Chỉ có năng lực, phẩm chất, tâm huyết,… mới đọng lại bền vững trong tâm trí mọi người. Đó là thứ phải dùng đủ 6 giác quan để cảm nhận, cũng sẽ giúp chúng ta xây dựng và phát triển sự nghiệp dài lâu.
 
Chập chững đi làm, tuổi đời còn ít, thay vì ngồi tìm concept make up hay lên đồ hợp mốt, mong các bạn trẻ hãy nghĩ nhiều hơn về công việc của mình. Khi năng lực đã được chứng minh, các bạn biến công ty hay trường học thành sàn catwalk cũng được. Lúc đó, mọi người vẫn nhớ nhất ở bạn là tài năng và phẩm chất mà thôi.
 
Lố một chút cũng vui, nhưng cần đúng lúc.
 

Đọc phần 1 tại đây: Khi lợi thế là vật cản

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng này. Nếu thấy nội dung đã đủ hay, bạn hãy chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi và chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

5/5

2 bình luận về ““Ngoại hình” ở đâu trên con đường sự nghiệp?”

  1. Em là một học sinh cấp 3 nè!^_^
    Mấy đứa bạn trong trường em lúc nào cũng ăn diện thật đẹp,tóc tai phải thật bảnh.Theo em,đó là những suy nghĩ thật nông cạn.Như bài viết nói chỉ có tài năng,phẩm chất là tồn tại mãi bởi vì ”Phong độ là tức thời,Đẳng cấp là mãi mãi” mà.Đúng không nè!đừng theo đuổi cái vô bổ ấy,phí time thực sự .Thay vào đó hãy tích cực trải nghiệm trau dồi bản thân từng ngày nhá.Mong bạn nào đọc đc dingf này hãy suy ngẫm,không bao giờ quá muộn để thay đổi cả.Em cx chỉ là học sinh 2k4 vô danh,tiểu tốt,nhưng em tự tin viết ra những dòng này để chỉ ra,phản ánh thực tế.Vậy hen ❤

    Trả lời

Viết một bình luận