Nỗ lực bao nhiêu cho đủ?

188 Views

(869 chữ, 2 phút, 53 giây đọc)

Bắt đầu một dự án đầy tiềm năng, chúng ta luôn tự nhủ sẽ cố gắng hết sức và theo đuổi đến cùng. Nhưng khoan đã, “sức” có ngần nào và “cùng” là ở đâu?

Năm 20 tuổi, tôi mở tiệm bánh của riêng mình sau 1 thời gian làm online và đi học thêm một vài thứ. Bố chồng tôi khi ấy là một người có nhiều trải nghiệm trong kinh doanh, thường gọi tôi đến công ty trao đổi, tranh luận rất nhiều lần. Bài học mà bố dạy, có 2 từ quan trọng: cắt lỗ.

Theo lời bố, Founder/CEO phải là người biết được đâu là thời điểm bắt đầu và kết thúc 1 dự án, có chiến lược phát triển cân đối giữa nguồn lực và mục tiêu. Ở vị trí lãnh đạo, không nên bắt tay vào làm nhiều mà phải đứng quan sát và quản trị chiến lược. Khi nguồn lực bớt dồi dào, mục tiêu lại rất cao, quỹ đạo phát triển lạc trôi xa quá, thậm chí không thể kiểm soát, thì phải cắt lỗ.

Một mối tình cũng như vậy.

Đàn ông, với bản năng chinh phục của mình, hãy dành cho họ quyền chủ động theo đuổi. Phụ nữ sẽ quyết định thời khắc bắt đầu, cách thức, tốc độ phát triển ra sao và kết thúc khi nào thì đẹp. Kẻ tung thì người hứng, không thể thiếu bên nào. Và bởi tình yêu là mù quáng, nên ta lại càng phải cố tỉnh táo để yêu.

Khi có đánh giá dựa trên những điều đã qua và dự đoán phần nào tương lai đang đến, chúng ta sẽ có quyết định sáng suốt hơn. Thật ra, “tất thảy tình yêu đều có thể vứt bỏ được, chỉ cần đủ tuyệt vọng”(*). Khi nào thấy buồn đau khá nhiều, đôi chân đã mỏi và đích đến vẫn xa tít tắp, thì nên cho phép mình được tuyệt vọng và bỏ cuộc.

Start-up, kinh doanh thật ra cũng vậy.

Ta không nên cố để kiệt sức đến chết, ta chỉ nên cố đến khi thấy đủ mệt mà thôi. Ta cũng không cần theo đuổi đến cùng, thành công đôi khi chính là “một trải nghiệm giá trị”.

Cuộc đời dài như vậy, còn nhiều dự án hay ho khác đang chờ. Hãy giữ tinh thần tốt và tiết kiệm nguồn lực để dấn thân thêm nhiều lần nữa! Đừng vì ngại những lời bình phẩm, chê bai mà cố chấp để cuối cùng mọi thứ vẫn kết thúc và bạn cũng đánh mất mình luôn.

Có những cái sai không thể sửa, càng sửa lại càng sai. Ta chỉ có thể nhận sai và bù lại bằng một điều đúng đắn khác. Do đó, trước khi cắt lỗ, hãy có phương án cho chặng đường tiếp theo để không mảy may hối hận.

Nuối tiếc thì có một chút.

(*) Trích: Hóa ra anh vẫn ở đây, Tân Di Ổ

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng này. Nếu thấy nội dung đã đủ hay, bạn hãy chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi và chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

5/5

Viết một bình luận