Sao Michelin: đỉnh cao ngành Ẩm thực – Văn hóa Pháp

109 Views

(1286 chữ, 4 phút, 17 giây đọc)

Nếu bạn là một diễn viên,... tượng vàng OSCAR sẽ là khao khát cuộc đời bạn. Nếu là một nhà báo, có thể đó sẽ là giải PULITZER. Nhưng nếu bạn là 1 đầu bếp, danh hiệu cao quý nào là đích đến cuộc đời bạn?

ĐÓ LÀ SAO MICHELIN

Tiếng Pháp là thứ ngôn ngữ gắn liền với văn hóa, lịch sử, nghệ thuật và ẩm thực. Nước Pháp cũng là quê hương của những đầu bếp tài hoa bậc nhất thế giới. Và sao Michelin – một biểu tượng được khao khát của mọi nhà hàng – cũng khởi nguồn từ đất nước hình lục lăng này.

SAO MICHELIN LÀ GÌ?

Michelin là ai? Một bếp trưởng hay gì? Không, Michelin là một doanh nghiệp sản xuất lốp xe lẫy lừng nhất nước Pháp.
 
  • HỎI : Vậy tại sao lốp xe lại liên quan đến… đồ ăn?
  • ĐÁP : Bởi lái xe nào mà chẳng phải ăn.
Để kích cầu doanh thu, các Giám đốc của Michelin đã đau đầu nghĩ cách tiếp cận tệp khách hàng lớn hơn. Họ tìm hiểu nhu cầu của tài xế và viết cuốn Cẩm nang cho lái xe, bao gồm thông tin liên quan đến việc sửa chữa cơ bản, thay lốp, các trạm dừng chân, nhà hàng và nhà nghỉ trên mọi nẻo đường.
 
Điều gì tốt cũng hiếm có khó tìm. Để dễ nhận ra những nhà hàng có đồ ăn ngon, phục vụ tốt, cuốn Cẩm nang cho thêm những dấu sao tại địa điểm đó.
 
Lúc đầu, các nhà hàng chỉ có 1 sao. Dần dà, có hẳn 3 cấp độ sao. Nếu bạn nghe nhà hàng nào 5 sao Michelin, vui lòng quay xe trước khi quá muộn nhé. Họ bốc phét đó.
 

LÀM SAO ĐỂ CÓ SAO MICHELIN?

Tập đoàn Michelin đưa những chuyên gia đi khắp thế giới. Họ đều là những người giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao trong ngành ẩm thực, du lịch và làm việc toàn thời gian ở tập đoàn Michelin.
 
Các chuyên gia có thể ví như thành viên của Tổ chức Áo đen trong Conan, vì chỉ họ nhìn thấy ta chứ ta không bao giờ phát hiện ra họ. Biết đâu người yêu hay chồng bạn cũng làm trong nhóm này đó.
 
Để đảm bảo tính khách quan và công bằng, danh tính của thành viên giám khảo luôn được giữ bí mật ngay cả khi họ đã về hưu. Họ sẽ được trả tiền để đi ăn và viết báo cáo, hàng năm họp lại để bầu chọn và tặng sao cho các nhà hàng theo đúng tiêu chí.
 
Vì sự bảo mật, khắt khe và công bằng, sao Michelin là khao khát và đích đến trọn đời của nhiều đầu bếp, nhà hàng lớn. Nó bảo chứng cho chất lượng vượt trội, thể hiện tài năng của các đầu bếp trong giới ẩm thực.
 

NGÔI SAO HAI MẶT

 
Nhưng, bạn có biết rất nhiều ngôi sao Michelin đã bị ném đi? Thật ra, đầu bếp trả lại sao cho tổ chức.
 
Sao Michelin không tồn tại vĩnh viễn, nó chỉ có thời hạn. Điều này gây nên áp lực cho rất nhiều đầu bếp và chỉ cần chất lượng trồi sụt, nhà hàng sẽ bị… lấy lại sao. Đây là mất mát lớn lao cho rất nhiều người, kể cả đầu bếp nổi tiếng như Gordon Ramsey cũng từng bị tước 1 sao. Ông nói, cảm giác tồi tệ như thất tình. Thậm chí đã có đầu bếp tự tử sau khi bị tước sao Michelin. Đầu bếp Marco White – được ví như Bố già của ẩm thực hiện đại đã trả lại sao Michelin để được tự do sáng tạo trong căn bếp.
 
Ngôi sao nào cũng có hai mặt, vì vậy, Michelin cũng có 1 mặt sáng và 1 mặt tối. Hào quang càng lớn, bóng tối phía sau càng sâu hun hút. Sau tất cả những lùm xùm và chỉ trích, sao Michelin vẫn là một danh hiệu đáng giá hàng đầu trong giới ẩm thực và ước mơ của nhiều đầu bếp.
 
Câu hỏi dành cho bạn:
 
  • Việt Nam có bao nhiêu nhà hàng đạt sao Michelin?
  • Bạn đã được ghé qua nhà hàng Michelin nào chưa?

Mời các bạn xem video do mình thực hiện để giới thiệu về những ngôi sao danh giá này.

Chúc các bạn luôn bền bỉ trên con đường học tập của chính mình và yêu tiếng Pháp hơn. Tham gia lớp tiếng Pháp miễn phí cho người mới bắt đầu: Tiếng Pháp – Yêu lại từ đầu

Tham khảo sách ôn thi DELF B1/B2 do mình cùng biên soạn tại đây.

Video hướng dẫn viết văn nghị luận trong mọi ngôn ngữ tại đây.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Mình chia sẻ vì muốn giúp bạn học tập, làm việc hiệu quả hơn. Bạn cũng chia sẻ cho mọi người nhé. Chúc chúng ta cùng nhau thành công!

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

5/5

Viết một bình luận