Sơ tâm của người làm nội dung học thuật

67 Views

(1680 chữ, 5 phút, 36 giây đọc)

Câu hỏi mà mình gặp nhiều nhất từ ngày làm YouTube đến giờ đều xoay quanh việc dạy Văn, mở lớp học Văn, tổ chức luyện thi Văn… Người hỏi có thể là các bạn học sinh, phụ huynh và các đơn vị giáo dục. Đương nhiên, mình đều từ chối.
Cơ hội nghề nghiệp xuất hiện, làm hay không là việc của mình. Nhưng tại sao mình lại phải trình bày quá nhiều? Bởi lẽ câu chuyện này cũng sẽ liên quan đến các bạn, những người đủ kiên nhẫn để đọc bài. Chúng ta hãy bắt đầu bằng 2 chữ “sơ tâm”.

Vậy thì, sơ tâm là gì...

shoshin - sơ tâm

SƠ TÂM (Shoshin/初心/Chūxīn): Lòng dạ lúc ban đầu, cái tâm của một người mới bắt đầu.

Bạn đang làm nghề gì, yêu ai, học ngành nào? Bạn còn nhớ tâm nguyện thuở ban đầu của mình là gì hay không? Mình thì nhớ!

Khoảnh khắc đặt bút xuống viết hoặc mở miệng nói trên YouTube, mình chỉ mong có thể đóng góp một điều gì đó tích cực cho cộng đồng. Những nội dung đăng tải lên mạng, dù đối tượng tiếp nhận chỉ có một vài người hay một vạn người thì vẫn tốt hơn là giữ nó cho riêng mình, kiểu vậy!
Chia sẻ về những cách thức làm đẹp và ăn kiêng vì mình đã từng có quá khứ thừa cân, mặt mụn, tóc xơ và tự ti về ngoại hình. Khi vượt qua được những điều ấy, tại sao không hướng dẫn cho người khác?
Chia sẻ về phương pháp học tập và hướng nghiệp vì mình đã từng chật vật học ngoại ngữ, khổ sở ôn thi và chênh vênh khi đứng ở ngưỡng cửa trưởng thành. Giờ đây, khi đã có học vấn cao, công việc tốt, nhịp học ổn định… mình cũng muốn hỗ trợ cho người khác!
– Chia sẻ về kỹ năng viết, về cách tư duy khi thi Văn vì mình cũng từng viết dở và cho rằng “văn mẫu là chân lý”. Sau khi được thầy cô chỉ bảo tận tình, khi đã hiểu lý thuyết và chăm chỉ thực hành để có kết quả ngoài mong đợi, mình rất sẵn lòng hướng dẫn cho các bạn!
– Và cuối cùng, dự án “Văn học – Yêu lại từ đầu” ra đời bởi vì mình đã từng cô đơn khi học Văn, cô đơn khi muốn tạo ra sự thay đổi. Giá như mỗi tiết học Văn có nhiều tương tác hơn, thầy cô sẽ thuyết giảng ít đi và đặt câu hỏi nhiều hơn; giá như khi người ta muốn thì sẽ đủ dũng khí để bắt đầu, nếu họ phấn đấu vì lợi ích chung thì có người đến hỗ trợ!
Giá như đời này không có từ “giá như”!
 
Xuất phát từ cảm xúc tiếc nuối ấy, mình đã quyết định làm nội dung về Văn học. Trong đó, mình chia sẻ, hướng dẫn, dạy kỹ thuật viết hoặc cùng các bạn ôn bài. Nhưng mình không vì thế mà chuyển qua dạy Văn hay luyện thi các cấp.

Sơ tâm của mình khi làm nội dung về Văn học

Tin nhắn học Văn
Mình nhận được rất nhiều câu hỏi về việc mở lớp dạy thêm Văn mỗi ngày, nhưng mình đều từ chối
Các bạn ạ, mình có ngày hôm nay cũng một phần nhờ vào tài năng và tâm huyết của những thầy cô giáo dạy Văn ở trường, bao gồm cả trường làng lẫn trường chuyên. Vì vậy, mình mong các bạn cũng tin tưởng vào thế hệ giáo viên được đào tạo bài bản, đúng ngành, đúng chuyên môn. Đó mới là người trực tiếp ươm mầm tài năng của các bạn!
 
Sơ tâm của mình khi làm những nội dung về Văn học là muốn giúp các bạn có thêm góc nhìn mới về các tác phẩm đồng thời thúc đẩy chủ trương cải cách giáo dục của Thầy Sơn. Sơ tâm của mỗi học sinh khi đến lớp là khám phá thế giới xung quanh thông qua trang sách. Sơ tâm của thầy cô giáo khi giảng dạy là tạo ra sự phát triển về cả nhận thức lẫn chiều sâu trong tâm hồn của học trò. Từ chối người khác thật khó, đứng vững trước tiêu cực và bệnh thành tích cũng khó và cưỡng lại cám dỗ còn khó hơn nữa. Nhưng những điều đó vẫn chưa phải là khó nhất!
 
Điều khó khăn nhất là sống mà đánh rơi tâm nguyện thuở ban đầu. Bi kịch ấy không đến ngay mà nó âm thầm tích tụ rồi sẽ tới vào một ngày xa xôi lắm. Khoảnh khắc ta nhìn lại rồi nhận ra mình hoàn toàn lạc lối thì dù có muốn cũng chẳng thể quay đầu!

Bạn đang làm gì? Sơ tâm của bạn là gì? Câu hỏi tuy ngắn nhưng để trả lời thì luôn cần suy nghĩ rất dài. Rất rất dài!

Để thúc đẩy việc cải cách dạy và học môn Ngữ Văn, mình cùng bạn bè đã thành lập doanh nghiệp xã hội Yên Văn với những sản phẩm sáng tạo từ chính tác phẩm văn học mà nhiều người hờ hững. Bắt đầu từ thiệp văn học, các bạn sẽ dùng thơ ca tiếng Việt để quan tâm lẫn nhau thay vì dùng tiếng nước ngoài. Tính ứng dụng của môn Văn là vô hạn, thứ hữu hạn chính là năng lực của chúng ta.
 
Yên Văn sắp ra mắt bộ thiệp mới với nhiều cải tiến so với các bộ sưu tập trước. Ngay cả khi khởi nghiệp với mô hình doanh nghiệp xã hội đầy khó khăn và tốn kém, mình vẫn chỉ là một giảng viên truyền thông, một nhà giáo với mong muốn cải cách.
Mong các bạn vững bước học hành! Dù ở vị trí nào, mình cũng dõi theo và tiếp sức cho các bạn!

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu thấy đồng tình với nội dung, bạn có thể chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

Viết một bình luận