Thu podcast trong tủ quần áo – Làm đi chờ chi?

41 Views

(1650 chữ, 5 phút, 30 giây đọc)

Mình bắt đầu làm podcast với những số đầu tiên được thu âm trong tủ quần áo, dù vậy Kênh Podcast Triệu Nguyễn Huyền Trang vẫn nằm trong nhóm 5% kênh được chia sẻ nhiều nhất trên toàn cầu. Và dựa vào kết quả phía trên, mình xin phép được nói vài lời cũng như kể về hành trình xây kênh của mình.

Mình đã từng lắng nghe muôn vàn dự định của mọi người trước thềm năm học mới. Nghe để quên thôi vì hầu hết họ chẳng bao giờ đi được 1 phần của kế hoạch đó.

Vào thời điểm ươm mầm cho mơ ước, ai ai cũng tràn trề nhiệt huyết lẫn khí thế, cũng cho rằng mình sắp thành công đến nơi! Sách chất đầy tủ, khoá học đã mua, ý tưởng và những câu quotes động lực nhảy múa loạn xạ trong tâm trí. Nhưng rồi sao?

Ba bữa là bỏ cuộc.

Họ từ bỏ vì một lời ngăn cản của ai đó, vì vài ba con điểm không như ý, vì doanh số tháng đầu chưa đạt KPI, vì tự thấy ngoài kia nhiều người giỏi quá, vân vân rồi mây mây! Lý do bỏ cuộc lúc nào cũng rất phong phú và dài dằng dặc. Trong khi đó, người thắng cuộc thường chỉ vì một điều duy nhất.

Vì – họ – muốn!

Câu chuyện xây kênh podcast của mình

Kênh Podcast Triệu Nguyễn Huyền Trang

Cách đây khoảng 2 năm, mình đăng tải tập podcast đầu tiên vào đúng thời điểm dịch bệnh phức tạp và nhu cầu của thính giả rất cao. Nhà gần mặt đường luôn ồn ã, giọng nói không chuẩn do cột hơi yếu, mình loay hoay mãi không biết phải bắt đầu từ đâu. Trong những đêm trằn trọc, ký ức về chương trình radio yêu thích năm 15 tuổi chợt hiện về.

“Thôi đừng trì hoãn nữa, bắt đầu đi Trang!” – mình tự nói với bản thân mình như thế.

Mình bắt tay vào thiết kế format cho kênh podcast, lang thang trên Epidemic Sound để chọn nhạc rồi cặm cụi viết lời cho 3 số đầu tiên. Nắng tháng 6, mình chui vào tủ quần áo để thu âm rồi hì hục cắt ghép, chỉnh sửa. Cuối cùng, tập 1 lên sóng và mình tự hứa sẽ không bao giờ gỡ xuống!

Kết quả là chẳng – ai – nghe!

Ngày đầu tiên trôi qua, kênh có 5 lượt nghe và đều là mình tự ủng hộ bản thân. Mấy ngày sau có thêm một vài lượt nữa do lưu lượng từ YoutubeFanpage kéo sang. Mặc dù đã có khán giả nhất định trên mạng xã hội, podcast của mình vẫn ế như hoa đào chiều 30 Tết. 

“Hay là dừng lại?”

Mình đã từng nghĩ nên dừng lại để đỡ tốn thời gian và tập trung cho mảng khác, nhưng mong muốn thử sức với podcast vẫn không vơi đi. Mình rất thích làm podcast vì nó đủ dài để truyền tải trọn vẹn thông điệp mình thính giả. Có rất nhiều chuyện không thể nói qua loa. Vì mình vẫn muốn, nên mình tiếp tục.

Nếu bạn là thính giả quen thuộc trên kênh sẽ phát hiện ra những thay đổi trong tập thứ 4 trở đi. Mỗi số lại có thêm sự điều chỉnh, về mọi mặt. Cứ như vậy, kênh dần được đón nhận và có sức ảnh hưởng tích cực mình nhiều người. Từ Top 200 Podcast thịnh hành ở Việt Nam rồi Top 100, thậm chí có lúc kênh trong Top 20, đứng chung với nhiều tên tuổi có số má trong “ngành”. Một kết quả ngoài dự kiến!

Tuy nhiên, giá trị lớn nhất sau quá trình làm podcast lại là sự thay đổi ở bên trong, những điều rất khó để diễn tả rõ ràng và không thể đong đếm bằng thứ hạng hay thành tích. Sự thay đổi âm thầm ấy là đặc quyền của người trong cuộc.

Đằng sau 28 số podcast là rất nhiều đêm không ngủ, nhiều ngày cuối tuần dính chặt lấy máy tính, những buổi trưa ngồi thơ thẩn ở vườn hoa bên Hồ Tây để nghĩ ngợi về thông điệp cần sẻ chia (đôi lúc có cả nước mắt). Hành trình ấy dẫu có vất vả nhưng hoàn toàn xứng đáng. Bởi vì ít nhất, mình biết mình đã dũng cảm cất bước và kiên trì không vội bỏ cuộc.

Còn câu chuyện của bạn?

Mùa hè sắp hết rồi, các bạn lên kế hoạch để năm học mới có kết quả học tập xuất sắc hơn, để kỳ này đạt được một suất học bổng hay cuối năm được thăng chức… Rất nhiều kế hoạch đầy hứa hẹn đang chờ đợi.

Nhưng mà, bạn có thực sự muốn không?

– Bạn có muốn mình can đảm hơn, dám làm gì đó khác biệt để kết quả không còn cũ kỹ?

– Bạn có muốn mình kiên trì hơn, dám theo đuổi 1 mục tiêu dù những ngày đầu không thuận lợi?

– Bạn có muốn mình cởi mở hơn, dám tự phê bình và điều chỉnh, lắng nghe góp ý để tiến bộ?

– Bạn có muốn mình trưởng thành hơn, dám bước đi để bắt đầu hành trình và viết nên câu chuyện mới?

Câu trả lời là của các bạn. Mình chỉ có 2 lời khuyên:

  1. “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân” (Lão Tử).
  2. “Người thắng cuộc là người không bỏ cuộc” (Hạ Chi).
hành trình vạn dạm bắt đầu từ một bước chân

Kênh Podcast của Triệu Nguyễn Huyền Trang có chủ đề về phát triển bản thân thông qua trải nghiệm sống. Nếu bạn là một thính giả quen, mình mong bạn sẽ tiếp tục ghé thăm kênh podcast của mình và đón chờ những câu chuyện mới. Nếu bạn là một người khách mới, mình hy vọng những câu chuyện của mình có thể giúp ích cho bạn. 

Các bạn có thể bấm vào đây để xem một số tập được yêu thích nhất.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu thấy đồng tình với nội dung, bạn có thể chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

Viết một bình luận