Tinh thần cốt lõi của nghề làm báo

80 Views

(1129 chữ, 3 phút, 45 giây đọc)

Dù  muốn hay không, cuốn lịch năm vẫn chỉ có vài ngày tri ân cho số ít ngành nghề trong đời sống. Hôm nay 21.06, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, vừa là để tôn vinh những đóng góp vẻ vang, vừa là để nhắc lại sứ mệnh cao cả của người làm báo. Tất cả chỉ gói gọn trong 6 chữ “tinh thần báo chí Cách mạng”.

Được khai sinh cách đây hơn 100 năm bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh, nền báo chí Cách mạng đã xác lập cho mình những giá trị cốt lõi. Đó là tinh thần không ngại khó, ngại khổ, bảo vệ Tổ quốc và hết lòng đấu tranh vì bình đẳng cho đồng bào. Trên thực tế, nó được thể hiện qua những nhiệm vụ cơ bản của nghề, như phản ánh đời sống xã hội và định hướng dư luận. Tinh thần Báo chí Cách mạng là điều kiện tiên quyết để trở thành một người làm báo đúng nghĩa.

Trước hết, tinh thần ấy kiến tạo lòng can đảm để nhà báo dám cất lên tiếng nói thay quần chúng, nhân dân. Xã hội nào cũng ẩn chứa những bất công, chế độ nào cũng tồn tại điều chưa hợp lý. Tuy nhiên, rất hiếm người đủ dũng khí lẫn khả năng để bày tỏ và đấu tranh cho lẽ phải trên đời. Khi đó, người làm báo xuất hiện. Bằng sự đồng cảm và ngòi bút sắc bén của mình, họ viết ra những dòng chữ đầy sức nặng để xoay chuyển tình thế. Đó có thể là bài báo về những người phụ nữ yếu ớt bị bạo hành, hoặc một phóng sự bóc trần đời sống khổ sở của công nhân bị bạc đãi.

Bên cạnh đó, tinh thần Báo chí Cách mạng giúp định hình hệ tư tưởng để người làm báo biết lan toả điều tích cực cho đời. Giữa dòng chảy thông tin ồ ạt trong thời đại mới, công chúng chết chìm với bao điều tốt xấu khác nhau. Ai cũng nghe đọc vanh vách, nhưng không nhiều người biết phân định đúng sai. Bằng sự hiểu biết và lập trường vững vàng được kế thừa trọn vẹn, người làm báo chọn lọc, mài giũa và cho ra đời những thông điệp được truyền tải khéo léo, đơn giản mà hiệu quả. Đó là khi người thiếu tinh tế nhất cũng nhận ra, phụ huynh yêu thương con sai cách ra sao khi xem chương trình “Cha mẹ thay đổi”.

Tuy nhiên, thật đáng buồn khi những phẩm chất của nghề báo đang dần biến mất. Cả công chúng và nhà báo cùng phải thừa nhận, ngày càng thiếu vắng các phóng sự điều tra và những cây bút chính trực trong ngành. Thay vào đó là những bài viết sáo rỗng, vô vị, sai từ những thứ to tát như tư tưởng đến điều vụn vặt như cú pháp, chính tả. “Nhà báo nói điêu” từ định kiến thành sự thật, và sức ép công việc đã giết chết nhiều mầm non mới nhú của nghề.

Công việc chân chính nào cũng đáng được trân trọng, nhưng sẽ có một số nghề chịu trách nhiệm nặng nề và do đó, sẽ vinh quang hơn. Đó là sự thật không ai có thể chối bỏ. Vậy nên, công chúng cần có cái nhìn cởi mở hơn với nghề làm báo. Nhà báo sẽ cất lên tiếng nói cho cộng đồng khi họ không cô đơn và không bị đối xử bất công. Cuối cùng, các trường Đại học và cơ quan cũng cần đào tạo bài bản, rèn giũa đạo đức nghề nghiệp một cách cẩn trọng để xây dựng và phát huy truyền thống của ngành. Đã là người làm báo, đừng quên tinh thần cốt lõi trong mình – tinh thần báo chí Cách mạng.

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn vì đã đọc đến dòng này.  Nếu thấy đồng tình với nội dung, bạn có thể chia sẻ và lan tỏa đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi và chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Share bài viết này lên mạng xã hội

5/5

Viết một bình luận