Tình yêu đích thực được giấu tận nơi đâu?

582 Views

(1284 chữ, 4 phút, 16 giây đọc)

Ngày còn thiếu nữ, tôi thường nghe nhiều người từng trải nói về chuyện yêu đương. Họ nhắc đến buổi hẹn đầu tiên cả hai cùng đỏ mặt. Họ kể về chuyến đi lãng mạn với gió biển vi vu. Làm sao thiếu đi những cử chỉ quan tâm hay đôi lời đường mật. Nhưng lạ thật, rất ít người nói về sự nhàm chán và khắc nghiệt của tình yêu.

“Lúc mới yêu thật vui biết bao nhiêu”… Bên tai tôi, lời hát cứ vang lên không ngớt. Nhưng này, vì sao về sau lại hết vui? Bởi lẽ, mọi háo hức và cuồng nhiệt thuở đầu sẽ đến ngày cạn sạch. Theo dòng chảy của năm tháng, tình yêu về biển lớn với chiều sâu vốn có của mình. 

Dưới đáy biển thì có gì? Không phải kho báu đâu! Là bóng tối, sự tĩnh mịch cùng những làn nước lạnh.

Nếu định nghĩa tình yêu qua cảm xúc phấn chấn và dễ chịu lúc đầu, mối quan hệ sẽ sớm kết thúc khi bóng tối dần xuất hiện. Nhàm chán – bởi ngày nào cũng thấy mặt nhau và chẳng còn bí ẩn. Căng thẳng – vì khác biệt lẫn xung đột mà không ai chịu giải quyết gọn gàng. Thất vọng – hóa ra khi gặp biến cố hay nghịch cảnh, đối phương cũng ích kỷ, hèn nhát và yếu đuối như người khác.

Hết ngày thì đến đêm. Hết dịu ngọt, êm đềm thì đến đắng cay, phức tạp. Nhìn kìa, người ta yêu cũng đầy khuyết điểm. Còn tình yêu của ta? Bình lặng đến tẻ nhạt hoặc sóng gió đến đau lòng. Cuối cùng, mọi thứ tan vỡ khi người trong cuộc cần nhiều hơn thế. Họ không thể chịu được những tầng sâu hơn của tình yêu.

Nhìn chung, mối quan hệ ấy tồi tệ theo nhiều cách. Thay vì ở lại để cùng nhau thay đổi và cố gắng, nhiều người tự mình xoay xở hoặc tệ hơn, vội vã bỏ qua. Câu cửa miệng à?

Thank you, next!

Họ sẽ đi tìm những gương mặt mới mẻ với cảm xúc khác biệt hơn. Một anh chàng thú vị và (có vẻ) điềm đạm. Một cô gái luôn cười như chẳng biết lo âu (phét đấy). Vẫn còn mấy tỉ lựa chọn khác cho người đang bất mãn.

Đối với họ, tình yêu phải có màu hồng, linh hoạt giữa hồng cánh sen, hồng pastel hoặc hồng vỏ đỗ. Chưa kể, người yêu phải đủ ngọt ngào, luôn ấm áp và vô cùng dễ chịu (bất luận nam nữ, lúc vừa vỡ nợ hay mới gặp bà dì).

Vậy thì, tình yêu đợi ta ở đâu?

Phải mất gần 10 năm với rất nhiều vui buồn, tôi mới nhận ra đâu là nơi tình yêu hiển hiện rõ ràng nhất. Không phải trên mặt biển với bầu trời, ánh nắng và đàn hải âu. Nó nằm dưới đáy sâu, nơi rất yên tĩnh, phẳng lặng và… buốt giá. Càng đi về chặng kế tiếp của tình yêu, góc tối của người yêu và chính chúng ta – càng phơi bày hết lượt. Chỉ khi nào bớt ích kỷ, biết chia sẻ và thông cảm cho đối phương, kiên nhẫn cùng nhau thay đổi,… mối quan hệ mới có cửa đi tiếp. Điều này đến từ cả hai phía.

Lãng mạn không chỉ nằm ở những nụ cười và bữa ăn ngon, nó cũng xuất hiện trong những cái cau mày vì mệt mỏi hay bát cơm ăn vội để kịp chạy deadlines. Ngọt ngào giấu trong những lời yêu, nhưng cũng cất lại sau một câu xin lỗi. Sự quan tâm là bó hoa trong ngày lễ và cũng là lời nhắc “em nhớ đi dép” khi gió lạnh ùa về.

Tình yêu đích thực nằm ở nơi đáy biển, được tạo nên bởi hai người chân thực với ưu khuyết điểm đan xen. Nhìn vào đó, chúng ta thấy sự bình an và tĩnh lặng, sự cam kết và bình ổn, sự thấu hiểu và chấp nhận. Họ không cần mua vui cho đối phương, chỉ lặng lẽ bên nhau mà đi hết hành trình của chính mình.

Tình yêu đó, có lẽ là đích thực. Người yêu đó, rất dễ là bạn đời.

Tập podcast về tình yêu được yêu thích nhất trên Spotify của Trang, nghe tại đây.

Ra biển để đi tìm tình yêu!

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu thấy đồng tình với nội dung, bạn có thể chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

Viết một bình luận