Tình yêu thời công nghệ – chủ đề thi DELF DALF

93 Views

(2680 chữ, 8 phút, 56 giây đọc)

Trong DELF DALF, chủ đề quan trọng và nóng nhất luôn là Technologie - công nghệ. Chúng ta nói nhiều về nó trong tiếng Việt, nhưng với tiếng Pháp thì chưa chắc. Bài viết này sẽ giúp bạn mở rộng, đào sâu hơn về chủ điểm kiến thức này.

Len lỏi vào từng ngõ ngách, có mặt khắp nơi trong đời sống, công nghệ và những thiết bị kỹ thuật số đã, đang và sẽ làm xáo trộn tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Mối quan hệ giữa con người với nhau, đặc biệt – là tình yêu, cũng không nằm ngoài vòng xoáy này.

Khi các bạn đi thi, bộ đề trong bài thi DELF DALF ít khi hỏi trực tiếp rằng công nghệ đã làm biến đổi mối quan hệ như thế nào, mà sẽ gặp các đề bài xoay quanh việc kết bạn, tìm người yêu, bạn đời qua mạng xã hội, qua ứng dụng hẹn hò. Thậm chí, họ còn hỏi robot liệu có thể thay thế vị trí một người bạn tâm giao của con người trong tương lai hay không?

*có mặt khắp nơi: l’omniprésence / être omniprésent
*thiết bị kỹ thuật số: les outils numériques / les outils technologiques
*mối quan hệ con người: la relation humaine
*biến đổi: transformer
*kết bạn: se faire des amis
*tìm người yêu: trouver l’amour
*mạng xã hội: les réseaux sociaux
*ứng dụng hẹn hò: les applications de rencontre / Applis de rencontre
*bạn tâm giao: l’âme sœur

Nếu chém gió vui vui với nhau bằng tiếng Việt, thì đây hẳn là những chủ đề quá quen thuộc và dễ dàng. Nhưng để phân tích một cách sắc sảo, lập luận thuyết phục khi đi thi và trình bày tốt trong tiếng Pháp, chúng ta cần có sự hiểu biết xã hội sâu hơn và vốn từ vựng rộng hơn.
 
Luôn nỗ lực mang đến những cách tiếp cận kiến thức mới mẻ để học viên không sợ tiếng Pháp, bài chia sẻ ngày hôm nay của mình bao gồm 5 danh từ để mô tả tác động của công nghệ vào tình yêu, mối quan hệ của con người.
 
Dù mất khá nhiều công sức để làm, mình hy vọng nó sẽ cung cấp một lượng thông tin, từ vựng để các bạn mở rộng hiểu biết về một “ngách” nhỏ trong chủ đề Công nghệ cực rộng.

1. La facilité - Sự dễ dàng

Công nghệ, Internet, mạng xã hội lần lượt xuất hiện khiến chúng ta dễ dàng kết nối, duy trì liên lạc và theo dõi, cập nhật thông tin của đối phương mà không tốn kém quá nhiều tiền bạc. Ngày xưa ông bà, cha mẹ phải viết thư tay cho nhau. Ngày nay, chúng ta có thể chúc nhau ngủ ngon qua messenger call của Facebook, gửi hình ảnh qua Zalo, nhắn tin bằng Direct Chat của IG thậm chí viết mail để … chia tay.

Nhờ có Internet, quá trình phát triển tình yêu trở nên tiết kiệm và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Những cuộc gọi video xóa nhòa khoảng cách của những cặp yêu xa, những dòng trạng thái khiến chúng ta hiểu hơn crush thích gì, những biểu tượng cảm xúc giúp chàng trai đọc vị bạn gái đang hờn dỗi dù cô ấy nói “em chẳng sao cả”,… Công nghệ đã giúp chúng ta yêu nhau, gắn bó với nhau một cách thuận tiện hơn rất nhiều.

*kết nối: connecter
*duy trì liên lạc: rester connecté / garder le contact
*theo dõi: suivre / s’abonner
*cập nhật: mettre à jour / actualiser
*gửi hình ảnh: envoyer des photos
*nhắn tin: envoyer des messages
*viết mail: envoyer un courriel / email
*tiết kiệm: être économe
*nhanh chóng: être rapide
*cuộc gọi video: les appels vidéo
*dòng trạng thái : un statut
*biểu tượng cảm xúc : un visage emoji 

2. La diversité - sự phong phú

Mạng xã hội, những ứng dụng hẹn hò giúp chúng ta có hàng trăm, hàng nghìn “lựa chọn” cho đối tượng gặp mặt, cho vị trí người yêu thậm chí vợ chồng tương lai của mình.

Tính năng siêu kết nối của Internet giúp chúng ta có những mối quan hệ đa dạng, muôn màu hơn. Có thể ta quen nhau qua danh sách bạn chung, sinh hoạt trong cùng một nhóm Facebook kiểu… Yêu Bếp, hoặc vô tình được Instagram gợi ý kết bạn,… Vì vậy, chúng ta có thể gặp gỡ những người bạn thậm chí người… yêu ở những lĩnh vực khác nhau. Nếu không nhờ mạng xã hội và Internet, có lẽ không bao giờ ta chạm mặt nhau lấy một lần.

*mạng xã hội: les réseaux sociaux
*ứng dụng hẹn hò: les applications de rencontre / Applis de rencontre
*tính năng: la fonctionnalité / la capacité
*siêu kết nối: l’hyperconnexion
*danh sách bạn chung: la liste d’amis en commun
*nhóm Facebook: un groupe Facebook
*gợi ý: suggérer

3. La superficialité - sự hời hợt

Người đời thường hay nói, đã rộng thì khó sâu. Điều đó là sự thật với những mối quan hệ trong thời đại công nghệ. Vì người quen, bạn bè, crush,… trải dài khắp nơi, chúng ta dần cuốn vào cuộc sống ảo với những nút like, những lượt comment bâng quơ để làm quen rồi lại quên nhau nhanh chóng sau một vài lần gặp gỡ.

Những buổi hẹn hò, thay vì lắng nghe, chia sẻ cảm xúctrò chuyện cùng nhau, chúng ta lên mạng viết trạng thái và tag người kia vào. Ta cũng có thể đắm chìm trong những bài post, những bức ảnh đẹp và trôi theo dòng chat nhảy tinh tinh.

Chúng ta gần nhau về khoảng cách, xa nhau về tâm hồn. Và cứ thế, những mối quan hệ bắt đầu hời hợt dần đi.

*thời đại công nghệ: l’ère numérique / du smartphone
*cuộc sống ảo: la vie virtuelle
*làm quen: se familiariser
*gặp gỡ: un rendez-vous
*chia sẻ cảm xúc: partager des sentiments
*trò chuyện: avoir une conversation
*đắm chìm: s’immerger

4. La solitude - sự cô đơn

Như một hệ quả tất yếu, điều gì dễ đến thì dễ đi. Có thể hôm nay ta có cả 1000 bạn trên mạng xã hội, mỗi lần cập nhật story là cả trăm lượt tương tác nhưng khi cần chia sẻ vấn đề lại không có một ai ngồi lắng nghe.

Con người kết nối mạnh mẽ hơn trong thế giới ảo, nhưng ngày càng cô đơncô lập trong đời sống thật. Đặc biệt với những bạn trẻ thích sống ảo, dựng nên những câu chuyện không có thật chỉ để tìm kiếm sự tung hô và những tương tác vô hình. Họ luôn cố ép bản thân sống theo một khuôn mẫu nào đó để làm hài lòng cư dân mạng hay người theo dõi. Cuối cùng, họ đánh mất bản sắc cá nhân, quên đi nhu cầu thật sự của bản thân và mất phương hướng trong cuộc sống.

Công nghệ, mạng xã hội khiến chúng ta gần nhau hơn, nhưng chỉ cần dùng nó không hợp lý, nó chính là liều thuốc độc giết chết đời sống tinh thần của người trẻ. Khi những trải nghiệm tiêu cực quá nhiều, người ta thu mình lại và trở nên ngại ngần trước những mối quan hệ.

*cập nhật story: mettre à jour / créer une story
*lượt tương tác: l’interaction
*làm hài lòng: satisfaire
*cư dân mạng: les internautes
*người theo dõi: les suiveurs / les abonnés
*bản sắc cá nhân: l’identité personnelle
*nhu cầu thật sự: un besoin réel
*đời sống tinh thần: la vie spirituelle
*trải nghiệm tiêu cực: une expérience négative

5. La délivrance - sự giải thoát

Các bạn sẽ bất ngờ lắm, khi từ cuối cùng mình chọn không phải là “sự cầm tù*” mà lại là giải thoát.

Nghe thì vô lý nhưng cực kỳ thuyết phục, bởi khi con người đã có nhiều trải nghiệm tiêu cực trong những mối quan hệ, họ sẽ thấy khó khăn và tìm đến một giải pháp nhẹ nhàng hơn. Robot ngày càng nhiều, có thể làm một trợ lý, làm một người giúp việc để lo toan chuyện nội trợ, có thể lắng nghe khi ta nói,… Từ đó, nhiều người ngại bắt đầu một mối quan hệ với người thật, thay vào đó là gắn bó với một con robot.

Cuộc sống hiện tại đã có điều này chưa? Mình được biết là có nhưng rất ít, ở các nước phát triển nhưng cuộc sống quá áp lực, quá nhiều ràng buộc như… Nhật Bản. Còn trên phim ảnh, các đạo diễn đã dự báo điều này từ lâu.

Trí tuệ nhân tạo phát triển vượt bậc, thuật toán giúp những con robot thông minh có thể đoán được suy nghĩ và cảm xúc của con người. Lúc đó, chúng không chỉ lắng nghe mà còn trao đổi, phản ứng lại. Thực tế, robot dễ chịu hơn một cô vợ hay một anh chồng rất nhiều, vì nó có nút… bật tắt. Thế nên không phải vô lý khi nhiều người lo ngại trong tương lai, robot sẽ có thể trở thành bạn tâm giao, bạn đời của con người.

Xem phim Her (2013) để hiểu hơn nỗi cô đơn cùng cực của con người trong thời đại công nghệ và tại sao con người lại đem lòng yêu robot.

*sự cầm tù: la captivé
*trợ lý: un / une assistant
*người giúp việc: un/une gouvernant.e
*cuộc sống hiện tại: la vie actuelle
*trí tuệ nhân tạo: l’intelligence artificielle
*thuật toán: l’algorithme
*trao đổi: échanger / discuter
*phản ứng: réagir

Chúc các bạn luôn bền bỉ trên con đường học tập của chính mình!

Tham gia lớp tiếng Pháp miễn phí cho người mới bắt đầu: Tiếng Pháp – Yêu lại từ đầu

(*) Bộ sách ôn thi DELF B1/B2 click

Quels sont les impacts des nouvelles technologies dans la société actuelle ?

Comment la technologie révolutionne l’amour ?

Quel est l’impact des nouvelles technologies sur le couple?

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích, hãy chia sẻ để nhiều người có thể học tập, làm viêc hiệu quả hơn. Chúc chúng ta cùng nhau thành công.

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

5/5

Viết một bình luận