Vì sao chúng ta nhất định phải nỗ lực?

74 Views

(1086 chữ, 3 phút, 37 giây đọc)

“Nỗ lực” là điều luôn khiến mình vẫn phải trăn trở mỗi đêm, khi đường phố đã vắng hoe và thi thoảng có tiếng xe tải vang lên ầm ĩ. Sau một ngày làm việc đủ mệt, mình sẽ đấu tranh xem có nên ngồi đọc thêm sách để soạn bài, có nên lôi máy quay và sắp xếp ghi hình cho video. Cuối cùng thì câu trả lời luôn là “có”.

Chưa bao giờ mình thấy bản thân có điều kiện hoàn hảo để làm điều quan trọng. Lúc thì thiếu tiền, lúc thì thiếu thời gian, thiếu tự tin hoặc thiếu người ủng hộ. Có khi thiếu tất cả. Nhưng cuối cùng thì sao? Nếu đó là việc quan trọng thì vẫn phải thực hiện.

Chúng ta nhất định phải nỗ lực bước tiếp, vì chúng ta có động lực!

Động lực trước hết phải đến từ bên trong, khi mỗi người hiểu được rằng mình thật sự muốn và có đủ tư cách để làm việc đó. Nếu từ bỏ, hoặc là sẽ hối hận, hoặc là sẽ lãng phí khả năng của bản thân.

Động lực còn đến từ gia đình, bạn bè và kể cả những người xa lạ. Họ chăm lo và đầu tư cho mình, vừa đồng hành và dẫn dắt cho con thuyền đi đúng hướng. Nhưng bất ngờ hơn nữa, nguồn cảm hứng để cố gắng còn đến từ văn học và lịch sử dân tộc.

Mình vẫn nhớ những ngày ôn thi Đại học vào năm 2013, mỗi lần mở vở văn ra lại đi tìm Mị và A Phủ. Có đôi lúc, đoạn thơ về người lính Tây Tiến lại vang lên, họ ra đi không dám hẹn ngày về vì còn trách nhiệm với cuộc kháng chiến. Tác giả cũng là một nguồn động lực, ví dụ cuộc đời bi kịch của Hàn Mặc Tử hay ý thức trách nhiệm với xã hội từ năm 18 tuổi của nhà thơ Tố Hữu… Mỗi thứ một chút, ngày qua ngày góp phần tạo nên cảm hứng và thúc đẩy việc học hiệu quả hơn.

Bước tiếp nhờ những thành công bé nhỏ!

Những năm đi học, mình đã gặt hái nhiều kết quả tốt. Sau này trưởng thành lại có được công việc tốt giữa thủ đô. Hôm nay, kênh YouTube học thuật của mình cán mốc 300.000 lượt đăng ký và hơn 12.000.000 lượt xem. Vậy thì may mắn hay điều gì đã tạo ra những con số ấy?

Kênh YT
Thành quả của những năm tháng nỗ lực

Câu trả lời chính là nỗ lực. May mắn không đủ để cuộc đời trải hoa hồng, thành công trước hết phải đến từ nỗ lực tự thân. Vậy nên dù thiếu tiền, thiếu thời gian hay thiếu tự tin… hãy cứ chấp nhận và tiếp tục cố gắng.

Thứ nhất, không lãng phí năng lực bản thân.

Thứ hai, không hổ thẹn với tiền nhân.

Thứ ba, không có lỗi với hậu thế.

Vì những lý do đó, chúng ta nhất định phải nỗ lực!

Mình đang nỗ lực làm việc, bên cạnh còn có những "thanh niên" đồng hành cùng mình nữa

Trong hành trình nỗ lực của bản thân, mình đã cùng bạn bè đã thành lập doanh nghiệp xã hội Yên Văn với mục đích thúc đẩy việc cải cách dạy và học môn Ngữ văn và đưa văn học tới gần hơn với cuộc sống.

Một trong những thành quả của chúng mình là một chuyến xuyên không lịch sử, đưa những thanh niên thế kỉ trước đến năm 2023 với BST Sức trẻ. Nếu bạn đang cần được tiếp sức, hãy bấm vào đây để những nhân vật của Yên Văn đồng hành cùng các bạn!

Lời nhắn gửi : Cảm ơn bạn đã đọc bài. Nếu thấy đồng tình với nội dung, bạn có thể chia sẻ đến nhiều người hơn nữa. Trong trường hợp cần trao đổi chỉnh sửa, bạn hãy bình luận vài dòng vào khoảng trống dưới đây. Luôn mong chờ phản hồi từ bạn! 

Bạn có thể dành thêm 3 giây để chia sẻ bài viết này lên Facebook.

Viết một bình luận